• 2212 lượt xem
  • 02:46 22/04/2022
  • Xã hội

Cháy nhà khiến 5 người tử vong ở Hà Nội: Nhà ống nhỏ, không có lối thoát hiểm

Rạng sáng nay (21/4), một vụ cháy nhà gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra tại phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội khiến 5 người tử vong, trong đó có 1 cháu nhỏ chưa đầy 1 tuổi.

Ngay trong sáng nay, UBND TP Hà Nội đã ký công văn hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan để điều tra, xử lý hậu quả vụ cháy, báo cáo trước ngày 25/4. Vụ việc đau lòng này tiếp tục đặt ra dấu hỏi trong triển khai thực hiện các quy định về phòng chống cháy nổ ở khu vực nội đô nói riêng và đô thị lớn nói chung.

Kết quả điều tra ban đầu, đám cháy bùng phát từ tầng 1 căn nhà số P116 B9 tập thể Kim Liên vào khoảng 1h10 phút ngày 21/4. Nhà có người 5 bị mắc kẹt tại tầng 2 và 2 người đã thoát qua cửa tum sang mái nhà bên cạnh. Mặc dù đám cháy không lớn, lực lượng chữa cháy có mặt kịp thời và dập tắt sớm vào khoảng 1h23 phút nhưng do căn nhà dạng nhà ống nhỏ không có đường thoát nhiệt làm nhiệt cao và khói bốc nhanh đã khiến 5 người chết và 2 người bị thương.

Người dân khu tập thể Kim Liên: “Tôi thấy nhà cháy, chạy ra gào lên nhưng không ăn thua. Gọi 114, 115 cho kịp, bà con cũng ra muốn phá cửa.”

Người dân khu tập thể Kim Liên: “Nhìn thấy nhưng không làm gì được vì cháy to quá. Cửa trong cửa ngoài thì chắc, nghe tiếng kêu mà hốt hoảng.”

Đây không phải trường hợp hy hữu khi thời gian qua, dù từ nhiều nguyên nhân nhưng đều có chung một nguyên nhân từ kết cấu nhà ống, không có lối thoát hiểm. Ngay từ đầu năm nay, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 32, có hiệu lực từ ngày 10/1 quy định nhà ở riêng lẻ phải bố trí tối thiểu 1 lối ra khẩn cấp để thoát nạn khi cần thiết. Thế nhưng điều này có vẻ vẫn khó thực hiện.

Ông NGUYỄN QUANG HẢI, Quận Long Biên, thành phố Hà Nội: “Quy định như thế rất tốt bởi vì có lối thoát hiểm và đảm bảo cho người dân khi xảy ra hoả hoạn có lối thoát. Chứ như trước kia người dân xây nhà toàn nhà ống, kể cả mặt phố, như tổ dân phố chúng tôi toàn nhà ống xây dựng từ năm 93 đổ về trước cho nên nhà nọ giáp nhà kia không bao giờ có lối thoát ra đằng nào.” 

Bà BÙI THỊ AN, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội khoá XIII: “Đối với các khu đô thị mới, khu vực rộng rãi hoặc nông thôn sẽ dễ hơn, nhưng đối với các khu nhà ở cũ của Hà Nội tôi nghĩ thành phố nên nghiên cứu thêm 1 chút nữa xem nên như thế nào vì có những chỗ không thể trổ ra được nữa do đó chính quyền cần có khảo sát cụ thể, nhất là vùng phố cổ. Làm thế nào để tạo điều kiện cho dân thực hiện được việc này tôi cho rằng rất tốt. Còn không, chính quyền phải có hỗ trợ để mọi người dân phải có cửa thoát hiểm.”

Lâu nay, việc xây dựng nhà ở riêng lẻ không bắt buộc áp dụng các quy định về tiêu chuẩn phòng cháy, do đó, nếu xảy ra cháy nổ thường để lại hậu quả nặng nề, nhất là những nơi có mặt bằng hẹp, ngõ nhỏ. Có lẽ đã đến lúc triển khai nghiêm túc và giám sát thực hiện quy định về phòng cháy với nhà ở riêng lẻ, giảm thiểu hậu quả nếu không may xảy ra cháy nổ.

Đức Hải