Châu Âu xem xét sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để tái thiết Ukraine

Liên minh châu Âu hôm qua đã thông qua việc thành lập một nhóm làm việc đặc biệt, với nhiệm vụ phát triển các kế hoạch sử dụng các tài sản bị đóng băng và bất động sản của Nga để hỗ trợ tái thiết Ukraine.

Trong một thông báo, Chính phủ Thụy Điển, quốc gia đang là Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu cho biết, nhóm đặc biệt sẽ làm việc để giải quyết việc sử dụng các tài sản bị phong tỏa và bất động của Nga phù hợp với luật pháp EU và quốc tế.

Các câu hỏi về nguồn kinh phí chi trả cho tái thiết Ukraine ngày càng tăng khi cuộc xung đột đã kéo dài gần 1 năm. Nền kinh tế Ukraine đã sụt giảm hơn 30% vào năm 2022 do chiến tranh phá hủy cơ sở hạ tầng, gây tổn hại cho các doanh nghiệp và làm gián đoạn cuộc sống thường ngày.

Theo một đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và chính phủ Ukraine, chi phí tái thiết và phục hồi tại Ukraine hiện rơi vào khoảng 394 tỉ USD. Nhưng con số này sẽ tăng lên rất nhiều khi cuộc chiến vẫn tiếp diễn.

Một quan chức cấp cao của EU hồi đầu tháng này ước tính, EU và các nước đồng minh phương Tây đã đóng băng hơn 300 tỉ USD tài sản của ngân hàng trung ương Nga.

Để có thể sử dụng được những khoản tài sản đóng băng này, EU cần chuẩn bị các phân tích pháp lý, tài chính, kinh tế và chính trị về tính khả thi của việc chuyển các tài sản của Nga sang Ukraine, với sự phối hợp chặt chẽ của các đối tác quốc tế. Tất nhiên trên hết là cần sự đồng thuận của khối.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố, Bộ Tư pháp Thụy Sĩ cho biết nước này không có kế hoạch thực hiện việc này. Thụy Sỹ khẳng định: việc tịch thu tài sản tư nhân bị đóng băng là không phù hợp với Hiến pháp Liên bang và quy định pháp lý hiện hành, đồng thời vi phạm các cam kết quốc tế của Thụy Sĩ.
Bên cạnh việc đạt được đồng thuận, EU cũng sẽ gặp khó khăn vì hiện chưa có mô hình trực tiếp hay tiền lệ nào cho việc này.

Nga nhiều lần kêu gọi các nước phương Tây trả lại tài sản đang bị đóng băng do lệnh trừng phạt liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine. Nga cũng cảnh báo việc tịch thu tài sản đóng băng có thể tạo ra một tiền lệ nguy hiểm trong luật pháp quốc tế.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Hồng Nhung