Châu Âu chuẩn bị giáng sinh trong khủng hoảng năng lượng

Mùa lễ giáng sinh đang đến gần. Trong thời điểm mà cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu vẫn đang phủ bóng lên cuộc sống của người dân, các hoạt động chuẩn bị cho giáng sinh cũng khác những năm trước.

Tại đại lộ Champs Elysees, ở thủ đô Paris, Pháp, lễ hội thắp sáng mùa Giáng sinh truyền thống đã khuấy động không khí tại đây. Tuy nhiên trong năm nay, chính quyền thành phố đã điều chỉnh để tiêu thụ ít điện năng hơn so với mọi năm.

Ông MARC-ANTOINE JAMET, Nhà chức trách thành phố Paris, Pháp: "Chúng tôi đang thay đổi thời lượng chiếu sáng, sẽ ít hơn một tuần. Bên cạnh đó, đèn điện nưoi công cộng sẽ được tắt vào 11:45 tối hàng ngày, ngoại trừ ngày lễ chính vào đêm 24/12 và ngày 31/12. Các chính sách mới là cách để chúng ta thể hiện tinh thần đoàn kết, tiết kiệm năng lượng bền vững, thân thiện với môi trường."

Trong khi đó tại thủ đô London, Anh, Vườn Bách thảo Hoàng gia ở Kew đã ra mắt buổi trình diễn lễ hội ánh sángđược tổ chức thường niên. Với hơn một triệu bóng đèn dọc theo con đường dài 2,7 km, điểm tham quan năm nay trưng bày các tác phẩm sắp đặt mới về hệ thống chiếu sáng lơ lửng và ảo ảnh quang học. Chương trình diễn ra khi phần lớn châu Âu phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng do ảnh hưởng từ xung đột Nga-Ukraine, do vậy sự kiện năm nay sử dụng ít hơn 40% điện năng so với mọi năm, thay vào đó tận dụng hỗn hợp nhiên liệu diesel sinh học và đèn LED.

Bà DAIRE BASRA, Đơn vị tổ chức sự kiện tại London, Anh: "Chúng tôi vận hành mọi thứ 100% bằng nhiên liệu diesel sinh học. Chúng tôi đã sử dụng nguồn điện thấp nhất có thể để giảm tiết kiệm năng lượng và giảm tác động đến môi trường."

Vào mùa giáng sinh năm nay, trên khắp châu Âu, sẽ có ít đèn chiếu sáng hơn, các loại đèn tiết kiệm điện năng cũng sẽ được tận dụng hơn với thời gian chiếu sáng ngắn đi để tiết kiệm năng lượng.