Chật vật cuộc sống công nhân thời bão giá

Thời gian qua, xăng tăng giá kéo theo hàng loạt mặt hàng khác tăng cao, khiến những người lao động, công nhân ở trọ luôn canh cánh nỗi lo về bài toán chi tiêu. Để san sẻ những khó khăn cho người lao động, chính quyền các địa phương ở TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ thiết thực giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống.

Đa phần với những người nội trợ để chọn lựa được những thực phẩm tươi ngon cho gia đình mình trong những bữa cơm hằng ngày, thì họ thường sẽ chọn những trung tâm thương mại hoặc siêu thị. tuy nhiên tại khu vực này như quý vị đang thấy thì có rất nhiều sạp bán lẻ tại đây, và trong buổi chiều tan tầm này, có khá nhiều người nội trợ đến đây để chọn mua thực phẩm.

Phóng viên: Vì sao mình không ra những trung tâm thương mại hay siêu thị mua thực phẩm mà lại ghé vào những chợ tạm như thế này để mua ạ? 
Chị NGUYỄN THỊ HỒNG – Người dân:Tại vì đi làm về thì mình kiếm mấy chỗ này mua cho nó rẻ, trước đây vật giá chưa leo thang thì đi chợ ở ngoài giờ vật giá leo thang thì mua ở đây tiết kiệm được chút nào đỡ chút đó.”

Theo chân chị Hồng .Chúng tôi tìm đến một khu nhà trọ dành cho công nhân tại phường hiệp bình chánh, TP. Thủ Đức. Trong căn phòng trọ chưa đầy 15m2 này là nơi sinh sống của 4 người trong gia đình chị và cũng như nhiều gia đình khác, mỗi buổi ăn cũng chỉ đơn sơ tạm bợ như thế này. Ai cũng phải thắt chặt chi tiêu, giảm chi phí sinh hoạt.

Chị NGUYỄN THỊ LOAN Quê An Giang: “Ngày trước mình ăn cơm thì có đầy đủ như cá và thịt, còn bây giờ thì mình chỉ cá thôi. Còn canh thì lúc trước có tôm hoặc thịt thì bây giờ mình chỉ nấu canh không thôi, cho nó qua ngày.”

Để giữ chân người lao động, nhiều địa phương tại TP. HCM đã vận động, kêu gọi các mạnh thường quân, chủ nhà trọ chung tay giúp đỡ để người lao động yên tâm hơn.

CHỊ NGUYỄN THỊ GÁI , PHƯỜNG HIỆP BÌNH CHÁNH, TP THỦ ĐỨC, TPHCM: “Chúng tôi nắm chỉ thị của phường và của nhà nước không tăng tiền phòng vẫn giữ giá cũ, còn chuyện vật giá nó tăng là chuyện của nó chứ tiền nhà là mình không tăng.”

Bà TRƯƠNG THỊ THÙY TRANG, Trưởng khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức,TPHCM:Thường xuyên vận động các chủ trọ không tăng giá cho thuê trong mùa dịch và kể cả hiện tại. vật giá hiện nay là tăng rất cao, tăng theo giá xăng nên hiện rau củ mua cũng rất là mắc. nói chung là ảnh hưởng cũng không ít đến đời sống người dân lao động.”

Có thể thấy, câu chuyện bão giá đang là nỗi niềm chung của nhiều người dân có thu nhập thấp, lao động tự do khi mà đồng lương ít ỏi vẫn đang đứng yên. Theo UBND phường Hiệp Bình Chánh TP Thủ Đức, tới đây phường tiếp tục vận động hỗ trợ bằng nhiều hình thức và nguồn xã hội hoá để giúp những người dân lao động khó khăn có thêm động lực tiếp tục cố gắng trong bối cảnh hiện tại.
 

Thực hiện : Nguyễn Điền Hữu Bình