Chất vấn giải trình tiến độ triển khai công trình khôi phục cải tạo đoạn quốc lộ 20

Chiều 22/3, HĐND tỉnh Đồng Nai vừa có buổi chủ trì phiên giải trình về các vấn đề liên quan đến việc bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Đầu tư xây dựng công trình khôi phục, cải tạo Quốc lộ 20, đoạn đi qua tỉnh Đồng Nai.

Trong phiên giải trình, nhiều đại biểu đã thẳng thắn chất vấn, yêu cầu các cơ quan liên quan làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm về những vướng mắc trong quá trình triển khai. 

Dự án Đầu tư xây dựng công trình khôi phục, cải tạo Quốc lộ 20 đoạn qua tỉnh Đồng Nai đi qua các huyện Thống Nhất, Định Quán và Tân Phú, do Bộ Giao thông Vận tải (GT-VT) làm chủ đầu tư. Tỉnh Đồng Nai có trách nhiệm giải phóng mặt bằng phục vụ thi công.

Dự án này dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 4/2015, nhưng công tác đền bù hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng của dự án vẫn chưa xong. Nguyên nhân là bởi thiếu kinh phí trong việc thực hiện đền bù giải tỏa.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng khẳng định trong quá trình phối hợp với chủ đầu tư, còn nhiều hạn chế vướng mắc, chưa phối hợp kịp thời để giải quyết vướng mắc phát sinh, nên sau 8 năm triển khai, dự án vẫn chưa hoàn thiện.

Theo HĐND tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh cần có sự chỉ đạo sâu sát, giúp các địa phương rà soát, xác định các hộ dân chưa được đền bù dứt điểm, xác định rõ kinh phí bổ sung do chậm bồi thường và sau khi xác định lại ranh giới và diện tích đất bị thu hồi. Giá bồi thường phải áp dụng giá đất đúng thời điểm theo quy định. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Bộ GT-VT giải quyết dứt điểm các vấn đề đã được xác định tại phiên giải trình.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Nguyễn Điền - Phạm Tiến