Chàng trai bỏ phố về rừng nuôi ong

Tốt nghiệp đại học, làm việc trong ngành xây dựng ở thành phố, chàng thanh niên quê Bình Định quyết định nghỉ việc, về quê ở miền núi lập trang trại nuôi ong dú, các loại chim trĩ, công, gà kiểng… cho thu nhập cao, trở thành mô hình điểm, điển hình cho phòng trào thành niên lập nghiệp của địa phương.

Đó là mô hình trang trại, cũng là hướng khởi nghiệp mà anh Tô Vũ Thành Tín (32 tuổi), ở xã Ân Tín, huyện Hoài Ân, Bình Định đã lựa chọn và thành công.Cơ duyên đến với nghề là trong một lần đi dạo rừng, tình cờ gặp tổ ong dú đóng bộng làm mật anh mang về đặt trong vườn.Qua tìm hiểu thì mới biết là mật ong dú có giá trị như 1 loại dược liệu nên anh say mê nghiên cứu và quyết định nhân đàn để nuôi.

Từ tổ ong dú đầu tiên đến nay anh Tín đã nhân đàn lên gần 200 tổ. Mỗi năm, anh Tín thu được khoảng 100 lít mật, cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Ngoài nuôi ong dú, anh Tín còn nuôi thành công chim trĩ sinh sản. Hiện trang trại của anh có trên 1.000 con, trong đó 500 chim trĩ sinh sản, gần 200 chim trĩ trống, còn lại là trĩ bán thịt.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp huyện Hoài Ân, mô hình của anh Tín cho thu nhập cao hơn nhiều so với các mô hình chăn nuôi khác ở địa phương. Hiện ngành nông nghiệp có nhiều chính sách hỗ trợ, chuyển giao công nghệ để giúp anh Tín chăn nuôi, sản xuất hiệu quả và nhân rộng mô hình.

Thành công với mô hình trang trại nuôi ong dú kết hợp nuôi chim trĩ nhưng anh Tín không giấu nghề, giữ riêng cho mình mà sẵn sàng giúp đỡ và chuyển giao kỹ thuật, con giống cho những người có nhu cầu chăn nuôi theo mô hình này để phát triển kinh tế gia đình.

Thực hiện : Văn Lệ Nguyễn Minh