Chân dung “tỷ phú tương ớt” gốc Việt đầu tiên trên đất Mỹ

Tạp chí Forbes ngày 6/2 đưa tin, 45 năm sau khi tới Los Angeles, người đàn ông gốc Việt David Tran đã biến tương ớt Sriracha thành nhãn hiệu nổi tiếng, giúp ông trở thành tỷ phú tương ớt đầu tiên trên đất Mỹ.

Đầu năm 1980, David Tran chuyển tới định cư tại Los Angeles, Mỹ. Ông mua ớt từ các chợ địa phương và thành lập Công ty Huy Fong chuyên sản xuất tương ớt Sriracha vào tháng 2/1980, chọn con gà trống làm biểu tượng vì ông sinh năm Dậu.

Hơn 40 năm sau, tương ớt Sriracha có mặt trên seri phim truyền hình Survivor, Trạm vũ trụ quốc tế, các bàn ăn trên khắp thế giới và có đến 10% hộ gia đình Mỹ sử dụng thương hiệu tương ớt này.

Hiện Sriracha trở thành sản phẩm đứng thứ ba trong thị trường tương ớt trị giá 1,5 tỷ USD của Mỹ, sau Tabasco và Frank's Redhot. Sriracha cũng nổi tiếng vì không tốn một xu quảng cáo, cũng như không tăng giá bán buôn từ đầu những năm 1980.

Công ty Huy Fong hiện nay có giá trị 1 tỷ USD, dựa trên doanh thu ước tính 131 triệu USD năm 2020, theo Công ty nghiên cứu IBISWorld. Điều này biến David Tran, 77 tuổi, người sở hữu toàn bộ công ty, trở thành tỷ phú tương ớt duy nhất tại Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với Forbes, David Tran cho biết, ông có thể sử dụng nguyên liệu rẻ hơn hoặc quảng bá sản phẩm để kiếm được nhiều tiền hơn nhưng ông không làm thế. Mục tiêu của ông là tạo ra tương ớt “chất lượng cho người giàu với cái giá dành cho người nghèo”.

Mai Phương