Chân dung người đứng đầu tập đoàn an ninh Wagner

Trước những diễn biến trong ngày 24/6, người ta đã nhắc đến mối bất hoà âm ỉ giữa tập đoàn Wagner và Bộ Quốc phòng Nga. Những phản bác được người đứng đầu Wagner đưa ra sau tuyên bố của tổng thống Putin, đã cho thấy mâu thuẫn bị khoét sâu và khó lòng hàn gắn.

Ông Prigozhin sinh ra tại Leningrad, ngày nay là St. Petersburg, vào năm 1961. Năm 1990, ông khởi nghiệp bằng việc bán bánh mì kẹp xúc xích và nhanh chóng vươn lên, mở ra các nhà hàng cao cấp, một phần là nhờ khả năng kết giao tạo dựng quan hệ. Chính trên con đường này, ông Prigozhin đã gặp ông Putin, người khi đó đang là phó thị trưởng của St. Petersburg.

Trong những năm đầu ông Putin làm Tổng thống, ông Prigozhin thường xuất hiện sau lưng nhà lãnh đạo Nga trong nhiều bữa tiệc quan trọng. Ông Prigozhin cũng được mô tả là một tỷ phú với khối tài sản khổng lồ có được từ các hợp đồng nhà nước. Chẳng hạn vào năm 2012, ông đã giành được hợp đồng trị giá hơn 10,5 tỉ rúp cung cấp thực phẩm cho các trường học tại Moscow.

Năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, ông Prigozhin mới đảm nhận vai trò là người sáng lập và lãnh đạo Wagner, mặc dù ông chỉ mới thừa nhận việc này hồi tháng 9/2022. Và cho đến khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng nổ hồi tháng 2 năm ngoái, Wagner mới trở thành cái tên chiếm lĩnh tin tức nhiều ngày trong chiến sự.

Kể từ khi các lực lượng chính quy của Nga liên tiếp gặp trở ngại ở Ukraine, Wagner đã nổi lên như một lực lượng chiến đấu chủ chốt, với số lượng lên tới 50.000 người, bao gồm nhiều tù nhân. Sự can dự đáng chú ý nhất của Wagner ở Ukraine cho đến nay là trong trận chiến kéo dài hàng tháng trời ở Bakhmut thuộc vùng Donbass.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!