CDC Mỹ: Nên cách ly thú cưng bị nghi mắc đậu mùa khỉ

CDC Mỹ khuyến cáo những người bị bệnh đậu mùa khỉ nên tránh tiếp xúc gần với động vật và những gia đình có người bệnh cần mang gửi vật nuôi cho tới khi chủ nhân của chúng bình phục hoàn toàn. Động thái này được CDC Mỹ đưa ra sau khi ghi nhận ca nghi nhiễm đầu tiên ở vật nuôi bị lây virus từ chủ tại Pháp.

Các nhà khoa học cho biết, họ đã phát hiện bằng chứng về việc lây nhiễm virus gây đậu mùa khỉ từ người sang chó. Trường hợp được đề cập là hai nam giới sống cùng nhà và cùng mắc đậu mùa khỉ. Khoảng 12 ngày sau khi họ biểu hiện triệu chứng đầu tiên, vật nuôi của họ - một con chó săn giống Italy 4 tuổi – cũng có những vết phát ban và xét nghiệm dương tính với virus đậu mùa khỉ.

Sau khi phát hiện ca bệnh là thú nuôi tại Pháp, các nhà nghiên cứu kêu gọi cần điều tra thêm về nguy cơ lây truyền bệnh đậu mùa khỉ thứ cấp qua vật nuôi. Họ cũng cho rằng điều này sẽ thúc đẩy "cuộc tranh luận về sự cần thiết phải cách ly vật nuôi khỏi những chủ nuôi dương tính với virus đậu mùa khỉ".   

Theo báo cáo của WHO, tính đến ngày 12/8, bệnh đậu mùa khỉ đã lan tới 92 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới, với hơn 34.000 ca mắc bệnh và 12 trường hợp tử vong. Châu  u và Châu Mỹ là những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong bối cảnh nguồn cung vaccine hạn chế trên toàn cầu, các nhà chức trách đang chạy đua để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ trước khi căn bệnh này bùng phát thành đại dịch.   

Thực hiện : Hiểu Vy