Cầu vượt trăm tỷ xây xong, dân vẫn phải đi đò

Nhằm kết nối giao thương và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, nhiều công trình, dự án trăm tỷ đã được triển khai. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, nhiều công trình không thể đạt được hoặc đạt được một cách nửa vời gây lãng phí ngân sách Nhà nước. Câu chuyện chúng tôi đề cập sau đây là một ví dụ như vậy.

Đường qua cầu bị chắn, đường trở thành nơi phơi thóc của người dân. Đó là thực tế tồn tại 2 năm nay tại cây cầu vượt Xuân Cẩm - Bắc Phú nối huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang và huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội.

Hơn 2 năm trước, khi thấy dự án cầu vượt được triển khai, bà Viên vui mừng vì việc đi lại sẽ thuận tiện hơn, nhưng đến nay thứ mà bà cũng như bao người dân huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang thu về chỉ là nỗi thất vọng.

Bà NGUYỄN THỊ VIÊN - Huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang: Cầu này người ta lầm gần 2 năm xong, thế xong đến bây giờ hơn 1 năm rồi mà bên kia chưa giải phóng”

Ông NGUYỄN TIẾN BÌNH - Huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang: Nhân dân xã Xuân Cẩm rất chi là mong muốn chiếc cầu nhanh hoàn thiện để bà con hoặc tất cả du khách ra sân bay hoặc quốc lộ 3 cho dễ dàng”

Được biết, đây là dự án do Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông Bắc Giang làm chủ đầu tư và triển khai từ năm 2017. Tổng mức đầu tư dự án là 110 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và ngân sách tỉnh.Trong năm 2017, UBND TP Hà Nội đã giao UBND huyện Sóc Sơn làm chủ đầu tư triển khai xây dựng tuyến đường kết nối cầu vượt sông Cầu đến nút giao Bắc Phú của tuyến QL3 mới Hà Nội -Thái Nguyên bằng nguồn ngân sách TP. Hai năm trôi qua nhưng đường kết nối với cầu vượt sông Cầu vẫn là cánh đồng lúa, chưa giải phóng mặt bằng. Để đi lại, bà con buộc phải lựa chọn giải pháp đi đò.

Phóng viên Lê Huy: Khi cầu vượt chưa có chân thì bà con huyện Sóc Sơn cũng như Bắc Giang phải di chuyển qua những chuyến đò như thế này và tất nhiên đò thì không miễn phí. Công việc duy nhất họ phải làm là chờ đợi và chờ đợi”

Anh TRẦN NGỌC THANH - Huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội: Mỗi lần đi mất 10.000 đi đò và về cũng mất 10 nghìn. Mong muốn cầu nhanh hoàn thành để việc đi lại giữa Bắc Giang và Hà Nội được thuận tiện hơn”

Người lái đò này chia sẻ, một ngày anh không thể nhớ nổi chở bao nhiêu lượt khách. Khi cầu hoàn thành thì công việc, thu nhập sẽ bị ảnh hưởng nhưng anh vẫn mong muốn được đặt chân lên cầu vượt một ngày sớm nhất. 

Anh NGÔ VĂN HIẾU - Huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang: Cầu này thực tế xây xong lâu rồi, cũng khoảng 2,3 năm nay rồi nhưng bên Hà Nội chưa giải phóng nên chưa đi được, bà con rất mong muốn có cầu đi nhưng chờ đợi khá lâu rồi”.

Cầu đã hoàn thành nhưng không phát huy hiệu quả đầu tư, hàng trăm tỷ vẫn hàng ngày phơi mưa nắng nhưng hệ lụy lớn hơn cả là tạo dư luận không tốt trong nhân dân. Những khó khăn nào đang còn vướng mắc từ phía huyện Sóc Sơn và tỉnh Bắc Giang tại công trình này, chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh trong chương trình tiếp theo.
 

Lê Huy - Minh Quốc