Câu chuyện hôm nay: Vẻ đẹp văn hóa Việt trong những lễ hội Xuân

Là một sản phẩm độc đáo, đậm đà của nền văn hóa Việt Nam, Lễ hội là nơi bảo tồn và hội tụ rất nhiều giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể. Lễ hội còn là dịp mở rộng vòng tay kết nối cộng đồng, khơi dậy ý thức tôn tạo các công trình di tích lịch sử văn hóa tại mỗi vùng miền.

Việt Nam có gần 8.000 lễ hội, trong đó lễ hội dân gian chiếm hơn 80%, lễ hội lịch sử chiếm hơn 4%, lễ hội tôn giáo chiếm hơn 6% và vùng đồng bằng Bắc Bộ là nơi có nhiều lễ hội nhất cả nước. 

Lễ hội ở Việt Nam là một trong những nét đẹp văn hóa và tâm linh đậm đà bản sắc dân tộc. Với những nét đặc trưng riêng có của mỗi vùng miền, các lễ hội luôn khiến hàng triệu người háo hức đến chiêm bái, tham quan. Đặc biệt với Lễ hội mùa xuân, được khởi động ngay sau tết Nguyên Đán được người dân đặc biệt coi trọng. Giữa tiết xuân sang, lòng người phơi phới rủ nhau đi hội, tìm về cội nguồn, vui chơi và cầu mong cho mùa màng tốt tươi, người người hạnh phúc. Và có thể thấy, qua những lễ hội tiêu biểu, bóng dáng của lịch sử cũng như đời sống tinh thần văn hóa và cốt cách của con người Việt Nam hiện lên rõ nét.  

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thùy Linh