Câu chuyện hôm nay: Phát huy tiềm năng, thế mạnh của vùng DTTS để sản xuất hàng hoá theo chuỗi giá trị

Sơn La là tỉnh miền núi nằm ở trung tâm khu vực Tây Bắc với 12 thành phần dân tộc, trong đó dân tộc thiểu số chiểm khoảng 85%. Với lợi thế về thổ nhưỡng khí hậu cùng nguồn lao động dồi dào, trong khoảng 10 năm trở lại đây địa phương này đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tăng cường kết nối tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Hiện nay, Sơn La trở thành vựa trái cây lớn nhất miền Bắc với tổng diện tích cây ăn quả các loại khoảng 83.000ha. Sản lượng hàng năm đạt trên 450 tấn/năm. Sản phẩm trái cây của Sơn La đa dạng, phong phú như: xoài, nhãn, mận, chuối, chanh leo, thanh long…Đối với xoài, hiện nay địa phương này có khoảng 20.000ha hàng năm cho sản lượng khoảng 75.000 tấn và được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Mỹ, Úc…Hàng trăm nghìn hộ dân tại các huyện Yên Châu, Mai Sơn, Mường La…đã thoát nghèo nhờ giống cây này. Giờ đây họ đã biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăm sóc cây xoài theo hướng tới sản xuất nông sản hàng hóa chất lượng cao, đảm bảo an toàn.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình! 

Thúy Hà