Câu chuyện hôm nay: Đảng bộ xã Minh Quang, Ba Vì, Hà Nội - Đột phá phát triển sản phẩm nông nghiệp

Là một 7 xã miền núi của huyện Ba Vì, TP.Hà Nội với nhiều khó khăn, để phát triển kinh tế, Đảng bộ xã Minh Quang đã có những nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới gắn với thực tế cuộc sống ở địa phương, khơi dậy tiềm năng, thế mạnh. Từ đó, Minh Quang là một trong những địa phương đạt chuẩn nông thôn mới ngay từ rất sớm.

Là một trong bảy xã miền núi của huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, Đảng bộ xã Minh Quang luôn xác định, chỉ có không ngừng tập trung củng cố xây dựng tổ chức đảng, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên, Nhân dân với vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự quản lý, điều hành của các cấp chính quyền mới có thể hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhiệm vụ xây dựng quê hương. Để làm được điều này, quan trọng nhất là phải giúp người dân phát triển kinh tế, có một cuộc sống ổn định, ấm no. Mà muốn phát triển kinh tế, cần phải tận dụng ngay từ chính những nguồn lực, tiềm năng, lợi thế vốn có của địa phương. Vậy là các Nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới được ra đời. Trong đó, có Nghị quyết về phát triển làng nghề, xây dựng thương hiệu miến dong Minh Hồng.

Thôn Minh Hồng, xã Minh Quang từ lâu đã nổi tiếng với nghề trồng và chế biến miến dong. Thế nhưng trước đây, suốt một thời gian dài, các sản phẩm ở đây rất ít người biết đến. Để xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp, phát huy lợi thế vùng, Đảng bộ xã Minh Quang xác định, dong riềng là một trong những cây trồng chủ lực của địa phương. Ngoài việc giữ ổn định diện tích quay vòng hằng năm đối với 180ha cây dong riềng, việc quảng bá sản phẩm địa phương, tập trung nâng cao chất lượng, ký cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình chế biến cũng luôn được chú trọng. Đặc biệt, việc tổ chức quản lý, khai thác tốt nhãn hiệu tập thể “Miến dong Minh Hồng” - sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận năm 2016 - đã góp phần nâng cao vị thế của sản phẩm trên thị trường, thúc đẩy sản xuất, duy trì và phát triển làng nghề. Đến tháng 12/2020, sản phẩm miến dong của HTX Nông nghiệp Minh Hồng đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận "4 sao" trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Không chỉ có lợi thế về thổ nhưỡng cho cây dong riềng, xã Minh Quang, huyện Ba Vì còn được thiên nhiên ban tặng cho chiều dài 9km ven sông đê phát triển mô hình nuôi cá lồng.

Thôn Xuân Thọ, xã Minh Quang, hiện đang quản lý diện tích 20ha mặt nước sông Đà. Trước đây, khu vực mặt nước này chưa được khai thác nên không mang lại giá trị kinh tế. Thế nhưng, từ khi Chi ủy thôn Xuân Thọ và người dân nghiên cứu, tìm hiểu để phát triển mô hình nuôi cá lồng, thì mỗi năm, nếu thuận lợi, các gia đình tham gia mô hình có thể thu lợi tới cả trăm triệu đồng.

Mô hình miến dong Minh Hồng và mô hình nuôi cá lồng trên sông Đà chỉ là 2 trong số nhiều mô hình đã được triển khai từ các Nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế địa phương của Đảng bộ xã Minh Quang. Cùng với đó, Đảng ủy xã đã xây dựng các nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới và 15 tiểu ban ở các thôn. Từ đó tập trung khơi dậy tiềm năng kinh tế địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân.

Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm từ 11% đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020 xuống còn 0,5% vào cuối năm 2021. Dự kiến đến năm 2025, trên địa bàn xã Minh Quang sẽ không còn hộ nghèo.

Sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của Nhân dân đã giúp xã Minh Quang trở thành một trong những địa phương đạt chuẩn nông thôn mới ngay từ rất sớm, một trong số những địa phương được huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội lựa chọn để xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2023.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Bích Liên