Câu chuyện hôm nay: Điều hành giá xăng dầu - Vì sao luôn “nóng”

Thị trường xăng, dầu nước ta thuộc dạng thị trường cạnh tranh không hoàn hảo nên vai trò của Nhà nước trong điều tiết giá xăng, dầu đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, thực hiện một chính sách điều tiết giá đa mục tiêu như Việt Nam là thách thức không nhỏ đối với cơ quan có thẩm quyền điều hành giá.

Đến nay, dù các chính sách quản lý vĩ mô về thị trường và cơ chế điều tiết giá xăng, dầu của Nhà nước đã góp phần làm thay đổi diện mạo thị trường xăng, dầu ở nước ta với mở rộng hệ thống phân phối đủ lớn, đa tầng nấc. Quỹ bình ổn giá xăng, dầu đã phát huy tác dụng tích cực và hiệu quả trong việc tạo nên một “bước đệm” nhằm góp phần bình ổn giá, trong trường hợp cần thiết, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, trước biến động khó lường của tình hình địa chính trị thế giới cũng như biến động về sự tăng giá mạnh và liên tục của giá xăng dầu thế giới, việc điều hành giá dầu trong nước đang đứng trước lúng túng. Vấn đề đặt ra là dù đủ nguồn cung xăng dầu trong nước, nhưng nhiều cửa hàng xăng dầu phải ngừng bán do không có lợi nhuận. Nếu như giá xăng dầu thế giới tiếp tục đà tăng giá, có lẽ có nhiều đại lý bán lẻ xăng dầu sẽ ngừng hoạt động. Nguy cơ này là có thật, có thể gây đứt gãy nguồn cung trong nước.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hải Yến