Cao Bằng: Thủy điện Khuổi Luông xây xong nằm "đắp chiếu", nhà đầu tư thiệt hại tiền tỷ/tháng

Tiếp tục về câu chuyện nhà máy thủy điện Khuổi Luông đã được thi công những vẫn trong tình trạng “đắp chiếu” nhiều năm vẫn không được vận hành. Điều này đang gây những ảnh hưởng đến chủ đầu tư, người dân và cả chính sách thu hút đầu tư của tỉnh.

Trước tình trạng trên, làm việc với nhóm phóng viên, UBND tỉnh Cao Bằng cho biết cũng đã đưa ra một số biện pháp để khắc phục.

Vay ngân hàng gần 100 tỷ đồng để xây dựng nhà máy thủy điện Khuổi Luông với công suất 4,4 MW và được chính UBND tỉnh Cao Bằng phê duyệt nhưng sau 3 năm nghiệm thu vẫn chưa được vận hành, doanh nghiệp thiệt hại thêm tiền tỷ đồng mỗi tháng.

Đại diện Huyện Quảng Hòa cũng thừa nhận, chính quyền địa phương có trách nhiệm trao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư. Nhưng vì nhiều lý do đến nay công tác giải phóng mặt bằng vẫn gặp nhiều khó khăn, trong đó có việc thực hiện tích nước thử phát sinh một số hộ dân bị ngập nước.

Ghi nhận những vướng mắc, lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp. Khi phê duyệt đầu tư đã chưa tính toán hết những thiệt hại ở vùng nước ngập với công suất 4,4 MW.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Cao Bằng, hiện nay tỉnh cũng đang lên các kế hoạch và phương án cho công tác đền bù và tái định cư để đảm bảo người dân yên tâm đến nơi ở mới, từ đó vướng mắc sẽ được khơi thông. Trong lúc chờ đợi thì dự án thủy điện Khuổi Luông vẫn “đắp chiếu”, đồng nghĩa những khoản tiền thất thoát của nhà nước và doanh nghiệp lên đến hàng tỷ đồng.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Lê Huy Minh Công