Cao Bằng: Tạm đình chỉ công tác cán bộ công an phường hành hung phụ nữ

Vừa qua, dư luận bất bình trước clip ghi lại cảnh tượng một người đàn ông được cho là giữ chức vụ Phó trưởng Công an phường Sông Bằng, TP.Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng có hành vi đến nhà dân hành hung một phụ nữ và một thanh niên.

Ngày 2/5, trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh 2 người đàn ông mặc thường phục cùng 2 người đàn ông mặc quần áo giống trang phục công an đi trên xe ôtô biển trắng và dừng trước một quán cắt tóc. Tại đây, người mặc quần áo giống công an kéo nam thanh niên trẻ ở quán cắt tóc lên xe ôtô nhưng bị những người có mặt ngăn cản. 

Trong lúc giằng co, người đàn ông áo trắng (được cho là Phó trưởng Công an phường Sông Bằng, TP.Cao Bằng) tát thẳng vào mặt cô gái, đẩy mạnh khiến cô gái này suýt ngã. Khi những người ở quán cắt tóc vào trong nhà, người đàn ông áo trắng tiếp tục đi vào và tiếp tục tát mạnh cô gái. 

Theo Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng, thời điểm xảy ra vụ việc, những cán bộ có mặt trong đoạn clip đang giải quyết việc cá nhân chứ không phải đang làm nhiệm vụ. Ban giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng thống nhất tạm đình chỉ công tác với Phó Trưởng công an phường Sông Bằng để xác minh. Nếu sai phạm sẽ "xử lý rất nghiêm túc" để làm gương trong toàn lực lượng.

Sự việc Phó Trưởng công an phường Sông Bằng, TP.Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng có hành vi đến nhà dân hành hung một phụ nữ và một thanh niên làm xấu hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân. Ngay cả trong trường hợp người dân không tố cáo, vẫn cần phải xử lý nghiêm. Để tìm hiểu thêm vấn đề này, Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã có trao đổi với Luật sư NGUYỄN THẾ TRUYỀN, Đoàn luật sư TP.Hà Nội.

Góc độ pháp lý của sự việc

Luật sư NGUYỄN THẾ TRUYỀN, Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết: “Trong clip, chúng ta nhìn thấy rõ hành vi tấn công, tiếp xúc lên cơ thể người khác. Còn có hay không dấu hiệu của tội gây rối trật tự công cộng hay cố ý gây thương tích hay thậm chí tội giết người thì phải đợi kết luật điều tra. Bởi, chúng ta mới thấy một góc camera, chưa thấy các góc độ khác nhau nên vẫn phải chờ kết luận điều tra”.

Cần xử lý nghiêm minh dù bị hại không yêu cầu

Theo Luật sư NGUYỄN THẾ TRUYỀN, nếu giám định thương tật trên 11% thì không cần thiết phải có đơn của bên bị hại, các cơ quan chức năng vẫn sẽ tiến hành các bước mà pháp luật trao cho, còn nếu chưa đủ 11% thì xem xét yêu cầu từ bên bị hại.

Làm xấu đi hình ảnh của người chiến sĩ Công an nhân dân

Luật sư NGUYỄN THẾ TRUYỀN cho rằng, với toàn bộ thông tin trong clip được tiếp cận, khả năng cao ông Phó Công an phường sẽ bị xem xét kỉ luật mặt công chức, liên quan tới hình ảnh, uy tín lực lượng công an nhân dân, nhất là chính quyền địa phương trong việc ổn định tình hình trật tự an ninh ở vùng biên, rất cần niềm tin của người dân vào chính quyền và lực lượng chấp pháp như công an phường.    

Thực hiện : Hoàng Tùng