Cảnh báo từ Nga trước các biện pháp trừng phạt của Châu Âu

Tổng thống Vladimir Putin cho biết rằng việc Châu Âu tiếp tục áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Nga có thể dẫn đến việc tăng giá năng lượng và điều này sẽ gây sức ép thảm khốc tới người tiêu dùng Châu Âu.

Từ trước đến nay, châu Âu phụ thuộc vào Nga với khoảng 40% lượng khí đốt tự nhiên, phần lớn được cung cấp thông qua các đường ống dẫn khí. Giá khí đốt ở Châu Âu tăng vọt vào năm 2021 do nguồn cung hạn chế nay lại tiếp tục tăng cao do các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga. Nga bắt đầu giảm dòng khí đốt đến châu Âu vào nửa cuối năm 2021, với nguồn cung thông qua ba tuyến đường ống chính giảm khoảng 20% so với nửa cuối năm 2020.

Tổng thống Nga VLADIMIR PUTIN: "Chúng tôi biết rằng châu Âu đang cố gắng thay thế các nguồn năng lượng của Nga. Tuy nhiên, kết quả của những hành động này là giá khí đốt trên thị trường giao ngay tăng và chi phí sử dụng năng lượng tăng. Tất cả những điều này một lần nữa cho thấy các hạn chế trừng phạt đối với Nga gây ra nhiều thiệt hại hơn cho những quốc gia áp đặt chúng.”  

Trong vài tháng gần đây, Nga đã cắt các dòng chảy năng lượng đến Bulgaria, Ba Lan, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan và Đức, sau khi tất cả họ đều từ chối yêu cầu chuyển sang thanh toán bằng đồng rúp để đáp trả các lệnh trừng phạt của châu Âu đối với chiến dịch ở Ukraine. Ông Putin cho biết tình hình trong lĩnh vực năng lượng và nhiên liệu của Nga vẫn ổn định, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây.
 

Quỳnh Hoa