Cảnh báo nhầm lẫn triệu chứng cúm mùa với các bệnh hô hấp khác

Bộ Y tế cho biết, hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa và bao gồm cả cúm A.

Triệu chứng của bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác, việc chẩn đoán và điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế. 

Để chủ động phòng chống bệnh cúm mùa, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, người dân cần thực hiện theo các khuyến cáo sau đây: Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, cần liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn, khám và xử trí kịp thời không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà. 

Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết. Thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.