Cảnh báo nguy cơ cháy nổ - Rào kín buộc chặt, chặn luôn lối thoát hiểm

Nội bất xuất, ngoại bất nhập, chống kẻ gian, nhưng lại tự nhốt mình, để khi hiểm hoạ xảy đến, sự hối hận cũng đã quá muộn màng. Nhà tập thể, nhà ống được quây kín bởi chuồng cọp là thực trạng rất lâu năm tại thành phố Hà Nội, tâm lý rào kín buộc chặt vô tình đã bịt cửa sống của người dân khi không may xảy ra hỏa hoạn.

Quay lại khu nhà tập thể B9 phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội, nơi mà mới đây vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã khiến 5 người trong 1 gia đình ra đi mãi mãi. Những ngôi nhà hàng xóm trong khu tập thể không khác ngôi nhà bị hỏa hoạn là bao. Tâm lý quây rào kín, chắn chắn để đảm bảo an toàn này lại vô tình khóa mất lối thoát hiểm khi hỏa hoạn. 

Bà LÊ THỊ NHÀN, Quận Đống Đa, Hà Nội: “Rất sợ, rất khủng khiếp vì nó diễn ra quá nhanh. Người kêu cứu thì không làm gì được. Chúng tôi đến sân rất đông mà cũng không làm gì được. Không có lỗi thoát, cháy ở cửa ra vào thì không thoát ra được.”

Thành phố Hà Nội có rất nhiều các khu tập thể cũ, xuống cấp, giăng kín lồng sắt, chuồng cọp. Vào thời tiết nồm ẩm, các khu tập thể cũ xuống cấp thường xảy ra tình trạng dột khi có mưa. Điều này rất dễ dẫn đến tình trạng chập điện, gây cháy nổ. Phía ngoài hệ thống dây điện chẳng chịt cũng là một trở ngại, và là mối nguy hiểm lớn.

Ông NGUYỄN VĂN BÁCH, Quận Đống Đa, Hà Nội: “Nhà thật ra xây lâu rồi, phải cơi nới để ở chứ chật hẹp quá. Hỏa hoạn không may xảy ra nhưng cũng biết làm thế nào, mong chờ Nhà nước can thiệp."

Chiếc lồng tưởng như để bảo vệ an toàn nhưng lại mất an toàn, lấy đi "thời gian vàng" vốn được tính bằng phút, bằng giây để cứu người khi có sự cố cháy nổ

Trung tá NGUYỄN TUẤN ANH, Trưởng phòng nghiệp vụ 3, Trường đại học PCCC, Bộ Công an: “Các hộ gia đình phải dự kiến trước các phương án, đường cũng như lối thoát nạn an toàn. Trong trường hợp đám cháy lớn hoặc phát hiện muộn thì đường và lối thoát nạn giúp chúng ta thoát ra ngoài nhanh nhất và người dân phải gọi cho lực lượng PCCC và cứu nạn cứu hộ cũng như cơ quan công an nơi gần nhất để báo cho lực lượng biết càng sớm càng tốt.”

Chỉ tính riêng trên địa bàn Hà Nội hiện đã có 2.483 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy được đưa vào sử dụng trước thời điểm Luật Phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực. Đáng chú ý, 60% trong số đó là chung cư, nhà tập thể cũ.  

Thực hiện : Hoàng Tùng Minh Chiến