Cảnh báo của WHO về tình hình biến thể mới XBB.1.5

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng chủng XBB và XBB.1.5 sẽ dần chiếm ưu thế so với các chủng phụ của Omicron khác trong thời gian tới. Điểm đặc biệt mà nhiều chuyên gia trên thế giới nhận định, biến thể XBB có khả năng tránh miễn dịch và lây lan nhanh hơn so với các biến thể khác của Omicron. Tuy nhiên, vaccine phòng COVID-19 hiện tại vẫn có thể phòng diễn biến bệnh nặng, nhập viện và tử vong.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể XBB được ghi nhận trên thế giới từ tháng 10/2022 và đến nay biến thể này đã lây lan hơn 70 quốc gia. WHO đã xác nhận XBB.1.5 có “lợi thế tăng trưởng” mạnh nhất so với tất cả các biến thể phụ đang thống trị khác của Omicron.

Tờ USA Today đưa tin, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2022, XBB.1.5 chiếm hơn 40% các ca nhiễm ở Mỹ, tăng từ khoảng 1% chưa đầy một tháng trước đó. Một số chuyên gia cho biết, XBB.1.5 dường như dễ lây lan hơn khoảng 5 lần so với biến thể Omicron trước đó, vốn có khả năng lây lan cao gấp 5 lần so với virus ban đầu. Tuy nhiên, vaccine vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh trở nặng và các ca tử vong. Thuốc kháng virus Paxlovid hiện được sử dụng trong vài ngày đầu sau khi nhiễm bệnh làm giảm đáng kể quá trình nhập viện. Do đó, thế giới sẽ không quay trở lại những ngày đen tối của đại dịch đầu năm 2020.

XBB.1.5 là biến thể phụ của biến thể chủng Omicron XBB, tái tổ hợp từ hai biến chủng phụ là BA.2.10.1 và BA.2.75. Biến chủng sở hữu các đột biến, giúp nó vượt qua các kháng thể chống Covid-19 tạo ra từ tiêm chủng hoặc nhiễm bệnh tự nhiên.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu, XBB.1.5 là một dòng phụ của XBB, có thêm đột biến S486P. XBB.1.5 là một dòng con của dòng XBB của SARS-CoV-2 và hiện được ước tính là có lợi thế tăng trưởng lớn so với các dòng lưu hành trước đây ở Bắc Mỹ (139%) và Châu Âu (137%). Biến thể này cũng đã được phát hiện ở hầu hết các quốc gia ở Châu ÂU.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam