Cảng Thượng Hải đối mặt tình trạng nghẽn hàng hoá

Lệnh phong toả để phòng dịch Covid-19 đối với thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã tác động không nhỏ tới chuỗi cung ứng toàn cầu. Một lượng hàng hoá lớn đang bị ách tắc tại cảng Thượng Hải, một trong những cảng container bận rộn nhất thế giới.

Cảng Thượng Hải là nơi ra vào của khoảng 2.000 tàu biển mỗi tháng, xử lý lượng hàng hóa nhiều gấp 4 lần khối lượng hàng hóa đi qua cảng Los Angeles (Mỹ). Nhưng giờ đây, với những quy định kiểm dịch mới, cảng Thượng Hải đang bị quá tải và phải đối mặt với lượng tàu và lượng hàng ùn tắc chưa từng có, gây ra sự chậm trễ và hỗn loạn đáng kể trong công tác giao hàng trên toàn thế giới. 

Những hình ảnh vệ tinh kĩ thuật số ghi nhận tại cảng nằm ở bờ biển phía Đông Trung Quốc này cho thấy lượng lớn tàu đang mắc kẹt tại đây. Các chuyên gia cảnh báo rằng, việc cảng Thượng Hải chịu sức ép quá lớn về lưu lượng hàng hóa sẽ có thể gây ra sự chậm trễ trong tiến độ giao hàng suốt cả phần còn lại của năm 2022. 

Trong khi đó, theo Maersk - một trong những công ty vận chuyển container lớn nhất thế giới, việc thành phố Thượng Hải bị phong tỏa có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn và đẩy chi phí lên cao. Hãng này nhận định dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi và đến Thượng Hải sẽ chịu ảnh hưởng tới lên tới 30%.

Hồng Nhung