Căng thẳng Nga – Ukraine leo thang lên một nấc mới

Cuộc xung đột ở Ukraine sắp chuyển sang một ngã rẽ mới. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay ban hành Sắc lệnh Tổng động viên một phần để triệu tập lực lượng, dự kiến bổ sung lên tới 300 ngàn quân. Động thái được ông Putin đưa ra ngay sau khi 4 vùng lãnh thổ ở Ukraine nằm dưới sự kiểm soát của Nga và phe ly khai thân Nga tuyên bố ấn định thời gian tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga.

KẾ HOẠCH SÁP NHẬP NGA…

4 vùng lãnh thổ ở Ukraine gồm Lugansk, Donetsk ở miền Đông và Kherson, Zaporizhzhia ở miền Nam hôm nay tuyên bố ấn định thời gian tổ chức trưng cầu ý dân sáp nhập vào Nga, trong thời gian từ ngày 23-27/9 sắp tới

Ông LEONID PASECHNIK, Lãnh đạo Nước Cộng hòa Luhansk tự xưng: "Quốc hội đã thông qua luật trưng cầu ý dân về vấn đề gia nhập Liên bang Nga, và một nghị quyết theo đó cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức từ ngày 23-27/9. Tôi kêu gọi mọi người đi bầu và nói “có” vì tương lai của chúng ta."

Ông VLADIMIR SALDO, Lãnh đạo khu vực Kherson do Nga bổ nhiệm: "Gần như ngày nào tôi cũng nhận được lời kêu gọi từ các tổ chức xã hội và người dân về việc tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân sáp nhập vào Liên bang Nga càng sớm càng tốt. Chúng tôi đã quyết định chuẩn bị và sẽ tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về việc việc này."

SẮC LỆNH TỔNG ĐỘNG VIÊN

Ngày 24/2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine với mục tiêu phi quân sự hóa, phi phát xít hóa Ukraine và bảo vệ lãnh thổ của 2 nước cộng hòa tự xưng Lugansk, Donetsk ở vùng Donbass.

Hôm nay, trước thông tin 4 vùng lãnh thổ Ukraine tổ chức trưng cầu ý dân, Tổng thống Nga lập tức ký sắc lệnh điều động thêm lực lượng chiến đấu, khẳng định mục tiêu giải phóng toàn bộ lãnh thổ Donbass là không thay đổi.

Tổng thống Nga VLADIMIR PUTIN: "Tôi ủng hộ đề xuất của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu về việc tiến hành một cuộc Tổng động viên một phần ở Nga. Chúng tôi sẽ làm mọi cách để đảm bảo các điều kiện an toàn cho các cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức, để mọi người được quyền thể hiện nguyện vọng của mình. Chúng tôi sẽ ủng hộ quyết định về tương lai của họ."

Quyết định huy động lực lượng dự bị được Tổng thống Putin cho rằng là điều hợp lý và cần thiết trong bối cảnh xung đột kéo dài, Kiev đã rời xa các cuộc đàm phán hòa bình. Tuy nhiên, với động thái “điều quân” chưa từng có này, dường như Tổng thống Putin đang dự báo về những căng thẳng leo thang hơn nữa trong thời gian tới.

Thực hiện : Hồng Nhung