Căng thẳng bán đảo Triều Tiên leo thang

Sau vụ phóng thử tên lửa vệ tinh do thám thất bại ngày hôm qua, Triều Tiên hôm nay tuyên bố không từ bỏ mục đích của mình. Trong khi đó, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã thiết lập trạng thái khẩn cấp và khẳng định theo dõi sát tình hình. Những diễn biến hai bên cho thấy căng thẳng trong khu vực có nguy cơ leo thang.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên sáng nay công bố những bức ảnh về vụ phóng vệ tinh do thám quân sự, đồng thời dẫn lời em gái nhà lãnh đạo Kim Châng Ưn, quan chức cấp cao của Đảng lao động nhân dân Triều Tiên Kim Jô Châng cho biết, Triều Tiên sẽ làm bất cứ điều gì để bảo vệ chủ quyền và lợi ích của nước này.

Tuyên bố của Triều Tiên cho thấy nguy cơ căng thẳng khu vực bị đẩy lên cao.

Đây là lần thứ 6 kể từ năm 1998, Triều Tiên phóng tên lửa đẩy đưa vệ tinh lên quỹ đạo: 4 lần tên lửa đều bị rơi như hôm qua, chỉ có 2 lần thành công. Đối với Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, việc Triều Tiên phóng tên lửa đẩy đưa vệ tinh lên quỹ đạo là cách trá hình giúp Triều Tiên thử nghiệm tên lửa tầm xa.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia.

Phía Nhật Bản đã trao công hàm phản đối Triều Tiên và triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại các đảo phía Nam và vùng biển phía Tây Nam cho đến ngày 11/6, đồng thời khẳng định sẽ phối hợp với Mỹ và Hàn Quốc để đối phó với tình hình.

Mỹ cũng đã lên án vụ phóng và khẳng định sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh cho lãnh thổ đất nước và bảo vệ các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong bối cảnh căng thẳng hiện tại trên bán đảo Triều Tiên, các chuyên gia cho rằng các bên cần giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, đó là thiết lập một cơ chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, trong đó nối lại cuộc đối thoại có ý nghĩa để giải quyết và cân bằng các mối quan tâm chính đáng của mỗi bên.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Hồng Nhung