Canada cảnh báo Trung Quốc sau lệnh trục xuất nhân viên ngoại giao

Trước thông tin Jennifer Lalonde, quan chức tại Tổng lãnh sự quán Canada ở Thượng Hải, bị Bắc Kinh liệt vào danh sách "người không được chào đón" và được yêu cầu rời khỏi Trung Quốc trước ngày 13/5, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có những cảnh báo phản hồi.

Cụ thể, trả lời báo chí ngày 9/5, Thủ tướng Trudeau cho biết, Canada hiểu động thái này của Trung Quốc là sự trả đũa nhưng sẽ không bị hăm dọa và sẽ tiếp tục làm mọi thứ cần thiết để bảo vệ người Canada khỏi sự can thiệp của nước ngoài.

Trước đó, Ngoại trưởng Canada Melanie Joly hôm 8/5 thông báo, Canada quyết định tuyên bố ông Triệu Vỹ - một nhà ngoại giao Trung Quốc, là nhân vật không được chào đón và bị trục xuất khỏi Canada. Ông Triệu Vỹ bị cáo buộc thu thập thông tin về một nghị sĩ của Canada.

Căng thẳng giữa Canada và Trung Quốc gia tăng vào cuối năm 2018 khi cảnh sát Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ. Sau đó, Bắc Kinh bắt giữ hai người Canada với cáo buộc gián điệp. Cả ba đều được trả tự do vào năm 2021.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hồi tháng 3/2023 cho biết, ông sẽ chỉ định một điều tra viên đặc biệt độc lập để điều tra nghi vấn Trung Quốc can thiệp bầu cử của nước này vào năm 2019 và 2021, đồng thời cũng sẽ mở cuộc điều tra riêng biệt về vấn đề nước ngoài can thiệp bầu cử nói chung.

(*) Nguồn: Reuters

Mai Phương