Cần Thơ: Linh động phương án dạy học sử dụng công nghệ khi cô, trò F0

Một số trường học trên địa bàn thành phố Cần Thơ ghi nhận nhiều trường hợp giáo viên bị F0, nhiều tổ bộ môn quá tải không thể linh hoạt công tác phân công dạy bù, dạy thay. Giữa bối cảnh này, nhiều trường học trên địa bàn đã ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin để đảm bảo chương trình học được thông suốt, học sinh không bỏ lỡ kiến thức.

Hội trường biến thành lớp học, bảng đen được thay bởi tivi có kết nối trực tuyến. Lớp 8A2, Trường THCS Thị trấn Thới Lai hôm nay học môn Công nghệ nhưng khác mọi hôm là không có cô giáo trực tiếp giảng bài. Tại một lớp học khác, cô giáo Trần Thị Thiều, giáo viên Ngữ văn quay lại lớp dạy trực tiếp ngay khi vừa mới khỏi bệnh COVID-19. Tuy vậy, lớp học có đến một nửa số em vắng mặt vì mắc COVID-19. Cô Thiều vừa dạy trực tiếp trên lớp vừa dạy trực tuyến cho các em ở nhà. 

Cô giáo Trần Thị Thiều - GV Ngữ văn Trường THCS Thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ: "Để đảm bảo kiến thức cho các em vừa học trực tuyến, vừa học trực tiếp, khi lên lớp dạy, chuẩn bài tinh gọn nhất có thể để các bạn vừa học trực tiếp nắm được bài, các bạn học ở nhà cũng nắm được những trọng tâm nội dung bài học".

Về phía nhà trường cũng đóng một vai trò quan trọng trong hỗ trợ thiết bị, công nghệ cho các lớp học 2 chức năng, lớp học trực tuyến, để giúp giáo viên là F0 quản lý lớp và giảng dạy tại nhà, nhiều trường học thiết kế lớp học phù hợp và đầu tư thêm các thiết bị phục vụ giảng dạy như: camera, micro, âm thanh, tivi,… Theo đại diện Sở Giáo dục thành phố Cần Thơ, biện pháp kết hợp trực tiếp và trực tuyến chỉ là biện pháp khẩn cấp, trong thời gian ngắn khi nhà trường chưa sắp xếp được giáo viên dạy thay. Tuy vậy, phương pháp này đã mang lại hiệu quả nhất định, góp phần tháo gỡ khó khăn cho việc dạy và học thời gian qua.

Ông Huỳnh Thanh Lộc, Phó Trưởng phòng THCS, Sở GD&ĐT thành phố Cần Thơ: “Về nội dung chương trình, các đơn vị truyền tải đến học sinh trên 90% kiến thức cốt lõi theo quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Mặc dù vẫn còn đó những khó khăn cho cả thầy và trò khi phải tham gia hình thức học tập mới là kết hợp trực tiếp - trực tuyến, nhưng đây là giải pháp tối ưu nhất để học sinh có thể tiếp cận kiến thức một cách tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Sự chủ động, linh hoạt vượt khó của Nhà trường và các thầy cô giáo đã giúp các em không bị hổng quá nhiều kiến thức trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn chưa được khống chế hoàn toàn.