Cần tăng thời hạn triển khai giảm thuế VAT xuống 8%

Giảm 2% thuế giá trị gia tăng-VAT đã được triển khai từ năm 2022, đối với 1 số mặt hàng, và đến năm 2023, Bộ Tài Chính đề xuất giảm cho tất cả mặt hàng chịu thuế từ 10% xuống 8%. Trong bối cảnh chồng chất khó khăn hiện nay, giảm thuế giá trị gia tăng giúp doanh nghiệp có thêm lực đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; hạ giá thành sản phẩm, dịch vụ; cũng là kích cầu tiêu dùng.

Tuy nhiên, chính sách vẫn đang chờ Quốc hội thông qua, trong khi hiệu lực chỉ có trong năm 2023, nên nhiều doanh nghiệp cho rằng thời hạn này chưa đủ để chính sách “đi vào đời sống”.

Để hỗ trợ DN cũng là góp phần giảm giá thành hàng hóa, kích cầu tiêu dùng, Bộ Tài chính đề xuất giảm 2 % thuế giá trị gia tăng-VAT đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10 %. Nếu được QH khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 5, chính sách này dự kiến áp dụng từ ngày 1/7 đến hết năm 2023.

Giảm 2% VAT với tất cả hàng hóa, dịch vụ, dịch vụ chịu thuế VAT, thu ngân sách cũng giảm 5.800 tỷ đồng/tháng, áp dụng trong 6 tháng thì mức giảm thu ngân sách đến 35.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, chính sách giảm thuế được kỳ vọng tác động tích cực đến doanh nghiệp, người dân.

Nhiều chuyên gia cho rằng chính sách nếu được thông qua, nhưng chỉ với 6 tháng là quá ngắn, chưa đủ tác động, thẩm thẩu vào dòng chảy kinh tế. Bởi từ chính sách đến thực hiện, rồi từ sản xuất đển tiêu dùng luôn có độ trể nhất định. Vì vậy, cần gia tăng thời hạn áp dụng chính sách. để DN, người tiêu dùng được thụ hưởng đúng nghĩa.

Năm 2022 chính sách giảm thuế giá trị gia tăng đã hỗ trợ trực tiếp DN, người tiêu dùng 38.900 tỉ đồng. Việc giảm thuế giá trị gia tăng trong bối cảnh nhiều khó khăn hiện nay càng cần thiết.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : Phạm Quyền