Cần sửa ngay luật thuế thu nhập cá nhân

Nhiều mặt hàng tăng giá, những tác động tiêu cực sau hơn 2 năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 khiến cuộc sống của không ít người khó khăn. Tuy nhiên mức giảm trừ gia cảnh và thuế suất thuế thu nhập cá nhân vẫn không thay đổi cho phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội khiến người dân gặp khó.

Do vậy thời gian qua Báo cáo của ban dân nguyện gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề cập tới việc nhiều cử tri đề xuất cần sớm sửa luật thuế thu nhập cá nhân. Ghi nhận của phóng viên truyền hình quốc hội Việt Nam. 

Qua gần 20 năm triển khai Luật thuế Thu nhập cá nhân, mức giảm trừ gia cảnh để tính thuế mới được điều chỉnh 2 lần, từ 4 triệu đồng/tháng năm 2007 lên 9 triệu/tháng năm 2012 và 11 triệu đồng/tháng năm 2021 (mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc bằng 40%). Với mức sống của nhiều gia đình, nhất là các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh thì mức giảm trừ gia cảnh này không đủ đáp ứng các chi tiêu cơ bản.

Theo kế hoạch, dự án sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10 (tháng 10/2025) và thông qua dự án luật này tại kỳ họp tháng 5/2026. Bất cập ai cũng có thể nhìn ra, nhưng thay đổi cần có lộ trình, như vậy, người nộp thuế còn phải chờ ít nhất hơn ba năm nữa. Tuy nhiên, người dân cho rằng, “càng để lâu, càng chịu thiệt”, và trông đợi luật được sửa đổi càng sớm, càng tốt, tránh gây áp lực, khó khăn cũng như chia sẻ, động viên người lao động.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Bích Hạnh