Cần sớm xây dựng tuyến kè kiên cố để đảm bảo an toàn cho người dân sống bên bờ sông An Lão

Những năm gần đây, bờ sông An Lão, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của các hộ dân đang sinh sống dọc khu vực này. Mùa mưa đến, người dân và chính quyền huyện Hoài Ân nơm nớp nỗi lo sạt lở bờ sông.

Gia đình ông Nguyễn Ngọc Đời, thôn Mỹ Đức luôn sống trong nỗi lo khi chứng kiến diện tích lớn đất canh tác nằm sát bờ sông bị sạt lở. Năm 2013, tình hình sạt lở diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Mép sống đã ăn sâu vào sát khu chăn nuôi của gia đình. Ông đã phải tận dụng mọi biện pháp để gia cố, kè chắn nhằm giữ lại tài sản, đất đai nhưng đều không có tác dụng.

Theo chính quyền địa phương, sạt lở bờ sông An Lão xảy ra tại 2 điểm: thôn Mỹ Đức và thôn Long Quang, kéo dài từ năm 2016 đến nay. Tổng chiều dài sạt lở là khoảng 3km. Hiện có hơn 60 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp. Đến nay, huyện đã di dời 2 hộ dân khẩn cấp đến nơi ở mới vì bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo dự báo, trong vài ngày tới, trên địa bàn huyện Hoài Ân sẽ có mưa to đến rất to. Vì vậy, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất là rất cao. Hiện tỉnh Bình Định đang gấp rút lên phương án di dời đối với các hộ dân trong vùng sạt lở bờ sông An Lão. Về lâu dài, chính quyền cần sớm xây dựng tuyến kè kiên cố để đảm bảo an toàn cho người dân. /. 

 

Bảo Lâm