Cần sớm chốt phương án thi tốt nghiệp THPT

Với các phương án thi THPT vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, lấy ý kiến dư luận, không quá bất ngờ khi các bài thi tổ hợp như hiện nay đều chuyển thành thi đơn môn riêng lẻ. Điều này có thể giúp học sinh tự chọn môn thi phù hợp hơn với các môn đã chọn học, nhưng nhiều em vẫn còn thấy khá mông lung.

Là lứa học sinh đầu tiên học theo chương trình mới ở bậc học THPT, các em học sinh lớp 11 năm nay cũng là lứa đầu tiên thi tốt nghiệp THPT theo chương trình mới. Thay vì tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội được định sẵn như hiện nay, các em sẽ được tùy chọn 1 số môn thi theo năng lực của mình. Hình thức thi mới mẻ, không có anh chị nào đi trước chia sẻ kinh nghiệm là 1 nỗi lo của các em.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hình thức tổ chức thi thay đổi nhưng về bản chất vẫn giữ nguyên.

Nội dung đề thi là điều được quan tâm nhất khi hiện nay có nhiều bộ SGK được sử dụng. Tuy nhiên, đây cũng chính là thay đổi căn bản của chương trình mới, để học sinh có thể vận dụng kiến thức vào mọi dạng bài, hạn chế tình trạng học tủ học thuộc.

Về cơ bản, kỳ thi vẫn sẽ diễn ra ổn định với môn văn thi tự luận, các môn còn lại thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, mong mỏi chung của cả học sinh, phụ huynh và giáo viên là sớm chốt phương án và công bố mẫu đề thi, cấu trúc đề để có sự chuẩn bị tốt nhất. Đây cũng là kiến nghị từ đoàn giám sát của UBTVQH sau đợt giám sát về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Đỗ Minh -

Ninh Tùng