Cần phản ứng toàn cầu để kiểm soát dịch đậu mùa khỉ

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Việc đưa ra tuyên bố này được cho là để đảm bảo cộng đồng quốc tế quan tâm tới các đợt bùng phát hiện nay một cách nghiêm túc, cũng như thu hút thêm các nguồn lực toàn cầu và sự chú ý quốc tế để ứng phó dịch bệnh.

Đánh giá đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ trong 3 tháng qua là một tình huống bất thường, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đứng ra tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ, dù có những chia rẽ trong quyết định này.

Ông TEDROS ADHANOM GHEBREYESUS, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO): “Tôi đã quyết định tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu hiện nay là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng mà quốc tế lo ngại. Hiện đã có 16000 ca được báo cáo tại 75 quốc gia, với 5 trường hợp tử vong.”

Từ trước đến nay, bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lây lan từ các động vật hoang dã bị nhiễm bệnh sang người ở châu Phi. Tuy nhiên, kể từ tháng 5 vừa qua, nhiều quốc gia châu Âu và Bắc Mỹ đã ghi nhân bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan ở những người không có liên hệ với động vật hoặc du lịch châu Phi. Theo các nhà nghiên cứu, đợt bùng phát dịch bệnh lần này chứng kiến sự thay đổi trong dịch tễ học của bệnh. Đột biến di truyền của virus đậu mùa khỉ khiến chúng bất ngờ lan rộng.