Cần phải bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu

Cần phải bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu nhằm đảm bảo an sinh xã hội, đáp ứng tiêu dùng của người dân. Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá về kết quả công tác quản lý, điều hành giá quý I năm 2023 diễn ra vào sáng nay, ngày 24/3.

Báo cáo nhấn mạnh, mặc dù tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, lo ngại áp lực lạm phát có thể ảnh hưởng đến thu nhập và người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu, song thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn được kỳ vọng đang trên đà hồi phục với sức tăng trưởng tốt sau thời gian chững lại do dịch Covid-19. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tháng đầu năm 2023 đạt 994.152,6 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng ký năm ngoái… Theo số liệu của Tổng cục thống kê, bình quân quý I năm 2023, CPI ước tăng khoảng 4,2% - 4,3% so với cùng kỳ băm 2022.

Kiến nghị biện pháp quản lý, điều hành giá, các đại biểu cho rằng, cần theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp, nhất là đối với một số mặt hàng thiết yếu đang có biến động nhằm đảm bảo an sinh xã hội, dựa trên nhu cầu của nhân dân.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu các cơ quan chức năng theo dõi sát diễn biến kinh tế và lạm phát thế giới tác động đến Việt Nam; Đặc biệt là tăng cường vai trò của chính quyền điạ phương kịp thời cảnh báo các nguy cơ ảnh hưởng đến giá cả, lạm phát của Việt Nam để có các biện pháp ứng phó phù hợp nhằm đảm bảo nguồn cung, bình ổn giá trong nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đối với nhiều mặt hàng thiết yếu cần phải bình ổn giá, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa.

Mời quý vị theo dõi chi tiết chương trình!

Thực hiện : Trần Tiến Cao Hoàng