Cần đẩy mạnh công tác thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí

Theo chương trình kỳ họp thứ 7, ngày mai 29/5, Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023. Mặc dù việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thời gian qua đã đạt được một số kết quả quan trọng nhưng vẫn còn những hạn chế. Nếu không được nhận diện và xử lý triệt để thì sẽ trở thành lực cản đối với sự phát triển của đất nước.

Hàng loạt trụ sở là tài sản công ở huyện Trà Bồng của tỉnh Quảng Ngãi - nằm ở trung tâm huyện Tây Trà cũ - từng được đầu tư bạc tỷ để xây dựng, giờ đang trong cảnh hoang hóa, xuống cấp.

Nơi cần thì không có, nơi có thì lại không dùng, bỏ hoang. Vòng luẩn quẩn này đang trở thành câu chuyện nan giải đối với nhiều địa phương trên cả nước. Theo số liệu của Bộ Tài chính, sau sáp nhập huyện xã, gần 1.000 trụ sở chưa được xử lý, trong đó khoảng một nửa bỏ hoang, gây lãng phí.

Không chỉ lãng phí trong quản lý tài sản công, điểm nghẽn đầu tư công cũng trở thành vấn đề “nóng” khi hàng nghìn dự án chậm tiến độ, điều chỉnh nhiều lần, có thất thoát, lãng phí, đầu tư không hiệu quả.

Cho rằng lãng phí còn nguy hại hơn tham ô, tham nhũng và là một lực cản cho sự phát triển của đất nước, cử tri mong muốn Quốc hội sẽ tổ chức giám sát chặt chẽ hơn nữa công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong thời gian tới.

Mời quý vị dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam