Cần có ý kiến chính thức về vấn đề thiếu vaccine cho trẻ em

Chiều 27/5, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội họp phiên toàn thể lần thứ 5. Vấn đề bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trước tình trạng thiếu vắc-xin hiện nay là một trong những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.

Hiện nay tại nhiều địa phương xảy ra tình trạng thiếu vaccine, đặc biệt là các vắc-xin rất cần thiết cho trẻ em và cần tiêm chủng ngay từ giai đoạn sơ sinh. Vướng mắc này xảy ra do Bộ Y tế không tổ chức mua sắm, đấu thầu vaccine tập trung như trước đây mà phân cấp về cho địa phương; tuy nhiên địa phương không có kho lạnh hay dây chuyền bảo quản, đặc biệt các khu vực vùng sâu vùng xa càng gặp khó khăn trong mua sắm, bảo quản vaccine. Điều này dẫn đến nguy cơ bùng phát các dịch bệnh, đe dọa đến sức khỏe trẻ em. Nhiều đại biểu kiến nghị Ủy ban Văn hóa, Giáo dục cũng cần có ý kiến chính thức với Chính phủ về vấn đề này, bởi đây là vấn đề hệ trọng với trẻ em – một trong những đối tượng thuộc phạm vi giám sát của Ủy ban.

Bên cạnh đó, các đại biểu đề nghị Ủy ban cần quan tâm đến chính sách, pháp luật về các mạng xã hội phổ biến hiện nay như Tiktok, bởi người dùng mạng xã hội này thường rất trẻ, trong khi đó các nội dung xấu độc vẫn chưa được kiểm soát hiệu quả.

Phan Hằng - Đỗ Minh - Đức Minh