Cần có chính sách đủ mạnh phát triển y tế cơ sở

Trung tâm y tế tuyến huyện, thành phố tại tỉnh Bình Dương hiện còn gặp nhiều khó khăn trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng và trang thiết bị y tế để mở rộng các khoa chuyên sâu; công tác đảm bảo thuốc, vật tư y tế còn gặp nhiều khó khăn; chính sách đãi ngộ, thu hút đối với cán bộ y tế, chuyên gia, thầy thuốc giỏi chưa được triển khai hợp lý.

Đây là những nội dung được đại diện lãnh đạo Trung tâm y tế thành phố Thuận An nêu ra tại buổi làm việc với đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn.

Bà Huỳnh Thị Nguyệt Phương, Giám đốc trung tâm Y tế thành phố Thuận An cho biết, số dân nhập cư đến địa phương phát triển nhanh trong thời gian qua nên bệnh viện tiếp nhận số lượng người bệnh đến khám và điều trị đông đúc. Trung tâm y tế thành phố có khối điều trị là bệnh viện hạng 2 được giao chỉ 320 giường. Tuy nhiên, máy móc, trang thiết bị y tế chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

BS CKII HUỲNH THỊ NGUYỆT PHƯƠNG, Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương phát biểu: “Trung tâm y tế mong muốn tỉnh là có cơ chế riêng về chính sách đào tạo, thu hút như TP.Hồ Chí Minh, làm sao giữ được các em tại chỗ. Việc thu hút y, bác sỹ từ nơi khác về thì cũng chỉ được 3-5 năm, không có sự gắn bó.” 

Theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương, mỗi địa phương có 15.000 dân sẽ được thành lập 1 trạm y tế lưu động. Một số xã, phường tại Thuận An có dân số hơn 130.000 dân nhưng trạm y tế chỉ có từ 5-10 nhân viên y tế, không đảm bảo hiệu quả được công tác chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 tại nhà. 

Ông NGUYỄN QUỐC HƯNG, Trưởng phòng khám đa khoa phường Bình Chuẩn phát biểu:  “ Ban chỉ đạo y tế tỉnh cũng nên xem xét lại việc bổ sung thêm nhân lực, trạm y tế lưu động để đảm bảo hoàn thành công việc tốt hơn trong giai đoạn này.”

Ông NGUYỄN XUÂN HOÀN, Quản lý trạm y tế phường Hưng Định, thành phố Thuận An phát biểu: Từ tháng 01/2022 đến  nay là giữa tháng 4 vẫn chưa có được nguồn kinh phí cụ thể để hỗ trợ cho các đồng chí tổ Covid-19 cộng đồng. Mong làm sao các cấp lãnh đạo có thêm các nguồn kinh phí để động viên tinh thần nhân viên y tế để trạm có thể thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.”

 Ngành y tế thành phố Thuận An cũng đề xuất Quốc hội, Chính phủ sớm điều chỉnh quy định về tăng chỉ tiêu, mức phụ cấp ưu đãi cho nhân viên y tế làm trong các môi trường độc hại; xem xét sửa đổi các quy định về mức thu giá dịch vụ trong cơ sở khám chữa bệnh; tạo điều kiện, thủ tục thuận tiện hơn cho các đơn vị chủ động mua sắm các trang thiết bị y tế, máy móc, thuốc phục vụ kịp thời cho công tác điều trị. 

Ông Phạm Trọng Nhân, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Bình Dương thay mặt đoàn khảo sát tiếp thu các ý kiến đóng góp, tổng hợp, để cùng tham gia xây dựng hoàn thiện dự thảo luật thời gian tới./.

Hữu Bình