Cận cảnh quy trình vận hành ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam

Bệnh viện Hùng Vương là cơ sở chuyên ngành sản phụ khoa tuyến cuối TP.Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam. Theo thống kê, số trẻ sinh ra cần có sự chăm sóc y tế, phải vào khoa sơ sinh của bệnh viện tăng dần qua từng năm. Riêng trong năm 2021, là hơn 5.200 trẻ, tương đương hơn 12.000 lít sữa cung cấp cho các trẻ tại khoa này.

Tuy nhiên, trong đó chỉ 5,5% là sữa mẹ, phần lớn phụ thuộc vào sữa công thức. Vì vậy, việc vận hành được ngân hàng sữa mẹ tại bệnh viện Hùng Vương là niềm vui chung của cả phụ huynh lẫn nhân viên y tế. Bên cạnh đó, đảm bảo vận hành ngân hàng, cung cấp sữa mẹ an toàn cho các trẻ mới chính là mục tiêu lâu dài.

2 tháng vận hành, gần 250 lít sữa thu nhận được và 15 trẻ tại khoa sơ sinh đã được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ. Đó là thành quả bước đầu của ngân hàng sữa mẹ bệnh viện Hùng Vương.

Bác sĩ CKI LÊ PHẠM ANH VY, Điều phối viên Ngân hàng sữa mẹ bệnh viện Hùng Vương, TPHCM: “Hiến sữa cho ngân hàng sữa mẹ là có 3 đối tượng chính. Một là nhân viên của bệnh viện Hùng Vương, 2 là các mẹ tại khoa sơ sinh và 3 là các mẹ từ cộng đồng. Nhân viên của ngân hàng sữa mẹ sẽ tư vấn, lấy máu xét nghiệm và hướng dẫn cách vắt sữa, bảo quản sữa tại nhà và nhân viên ngân hàng sữa mẹ sẽ đến lấy sữa định kỳ.”

Chị PHẠM THỊ THU TRANG, người cho sữa: “Mình hiến sữa đến nay là hơn 1 tháng rồi. Lượt sữa thì mình không nhớ, chỉ nhớ là mỗi ngày từ 600 - 800ml cho ngân hàng sữa mẹ. Đó là lượng sữa dư ra, sau khi đã cho con mình dùng.”

Với diện tích 300m2, công suất thanh trùng lên đến 62 lít sữa mỗi ngày, đây là ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam hiện nay. Trang thiết bị máy móc và quy trình từ vận chuyển, lưu trữ, thanh trùng, xét nghiệm đến cung cấp sữa cho trẻ đều được thực hiện nghiêm ngặt.

Phóng viên PHƯƠNG THẢO: “Đây là khu vực thanh trùng sữa mẹ. Sữa theo dạng thô sẽ được chuyển đến phòng này để được thực hiện thanh trùng bởi những chiếc máy hỗ trợ ở đây. Các nhân viên y tế trước khi đưa sữa đến cho các con sử dụng thì tất cả sữa đều sẽ được xét nghiệm, đảm bảo không có vi khuẩn xâm nhập. Sữa đạt chuẩn, an toàn cho các con.”

PGS.TS.BS HOÀNG THỊ DIỄM TUYẾT, Giám đốc bệnh viện Hùng Vương, TPHCM: “Thông điệp mà chúng tôi lựa chọn cho ngân hàng sữa mẹ Hùng Vương đó là “ngọt ngào sữa mẹ - san sẻ yêu thương” với một mong muốn rằng là các bà mẹ khi chúng ta nuôi con bằng sữa mẹ thì không chỉ tập trung cho đứa con của mình, mà nếu nguồn sữa của mình có dư dả, mình có thể trở thành mẹ của nhiều đứa trẻ khác.”

Bệnh viện Hùng Vương là đơn vị thứ 4 tại Việt Nam vận hành ngân hàng sữa mẹ. Trước đó, ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của Việt Nam khai trương tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng vào tháng 2/2017.

Thực hiện : Phương Thảo Hữu Ái