Cần bảo mật thông tin cá nhân khi tích hợp các giấy tờ vào căn cước

Sáng 11/04, Viện nghiên cứu Lập pháp phối hợp với Ủy ban Quốc phòng và an ninh tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Luật Căn cước. Một trong những vấn đề được đặt ra là việc bảo mật thông tin khi tích hợp các giấy tờ vào căn cước công dân.

Dự thảo Luật Căn cước đề xuất tích hợp thêm vào căn cước công dân một số thông tin có tính ổn định, được sử dụng thường xuyên bao gồm: thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy tờ khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Các ý kiến cho rằng việc tích hợp này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho công dân tuy nhiên cũng đặt ra không ít những lo ngại về việc lộ lọt thông tin.

Trong tờ trình của Chính phủ lý giải “Việc giới hạn các thông tin trong Cơ sở dự liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân theo quy định của Luật căn cước công dân sẽ gây khó khăn trong việc thực hiện đề án 06 về thực hiện chuyển đổi số quốc gia”. Tuy nhiên theo đại biểu, các thông tin khác của cá nhân thuộc phạm vi quản lý nhà nước của các ngành khác nhau đã được chứa đựng trong cơ sở dữ liệu quốc gia chuyên ngành, không nên tích hợp tràn lan.

Việc đảm bảo an toàn thông tin cá nhân của người dân là vô cùng quan trọng. Do đó, cần nghiên cứu quy định một cách phù hợp, các tổ chức và cơ quan chính phủ cần thực hiện các biện pháp bảo mật thông tin hiệu quả để ngăn chặn các vấn đề về lạm dụng thông tin cá nhân.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Dương Dung