Cam kết viện trợ cho Ukraine thấp chưa từng thấy

Cơ quan theo dõi viện trợ cho Ukraine thuộc Viện Kiel ở Đức hôm nay công bố nghiên cứu mới cho thấy cam kết viện trợ quân sự, tài chính và nhân đạo mới cho Ukraine từ tháng 8 đến tháng 10 năm nay chỉ đạt gần 2,3 tỷ USD, giảm 87% so với cùng kỳ năm 2022. Đây là mức thấp nhất kể từ khi xung đột nổ ra vào cuối tháng 2/2022.

Theo đó, dữ liệu từ tháng 8 đến tháng 10 năm nay cho thấy giá trị của các gói viện trợ mới dành cho Kiev đã giảm 87% so với cùng kỳ năm trước. 7070 - Trong số 42 quốc gia tài trợ được theo dõi, chỉ có 20 quốc gia cam kết hỗ trợ mới trong 3 tháng kể trên, trong khi phần lớn viện trợ thực sự được chuyển giao đều nằm trong các chương trình kéo dài nhiều năm đã cam kết trước đó. Viện Kiel nhấn mạnh rằng triển vọng viện trợ là “không rõ ràng” đối với Kiev, khi xem xét những trở ngại mới nhất tại Quốc hội Mỹ và việc EU cho đến nay chưa thể phê duyệt khoản tài trợ bổ sung trị giá 50 tỷ Euro (54 tỷ USD) cho Ukraine.

Khi được hỏi về việc phê duyệt nguồn tài trợ bổ sung, thư ký báo chí Nhà trắng cho biết đảng Cộng hòa tại Quốc hội sẵn sàng “tặng ông Putin một món quà”.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ lập luận rằng bất kỳ sự hỗ trợ nào dành cho Ukraine chỉ có thể được đưa ra bỏ phiếu sau khi Đảng Dân chủ nhượng bộ về cải cách nhập cư và quy trình tị nạn ở Mỹ.

Cuộc thăm dò được tiến hành trên nhiều khu vực quốc hội khác nhau của Đảng Cộng hòa, được Kyiv Post thực hiện, chỉ ra rằng 58% đảng viên Đảng Cộng hòa coi nhập cư là mối quan tâm chính trị hàng đầu hoặc hàng thứ hai của họ. Chỉ 1% số đảng viên Đảng Cộng hòa được khảo sát nói rằng Ukraine là mối quan tâm hàng đầu hoặc hàng thứ hai của họ.

EU, khối 27 thành viên, hiện là bên cung cấp viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine, trong đó Đức và các nước Bắc Âu tích cực tìm cách lấp chỗ trống viện trợ của Mỹ. Các nước EU đã cam kết cung cấp gần 840 triệu USD vũ khí hạng nặng cho Ukraine từ tháng 8 đến tháng 10, trong khi giá trị viện trợ của Mỹ là gần 540 triệu USD.

Nghiên cứu trên được đưa ra trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều dấu hiệu rạn nứt trong thành trì ủng hộ Ukraine của phương Tây, khi cuộc phản công mong đợi của Kiev không mang lại đột phá và sự chú ý của thế giới tập trung vào xung đột Israel - Hamas.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Vân Hương