Cấm hay không cấm TikTok tại Mỹ?

Đêm 23/3 (theo giờ Việt Nam), sự kiện đáng chú ý nhất trong giới công nghệ là Giám đốc điều hành (CEO) TikTok Shou Zi Chew ra điều trần trước Hạ viện Mỹ về những vấn đề như công nghệ hay bảo mật an ninh dữ liệu người dùng.

Trong suốt phiên điều trần, những câu trả lời của ông được đánh giá là không làm dịu được cơn thịnh nộ của lưỡng đảng nhắm vào nền tảng chia sẻ video từ ByteDance. Điều này khiến các nhà lập pháp có thêm động lực để yêu cầu ứng dụng này bị cấm ở Mỹ.

Trong buổi điều trần kéo dài hơn 5 tiếng, Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew đã bị chất vấn liên quan tới quản lý dữ liệu người dùng, thiếu kiểm duyệt nội dung độc hại và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tinh thần thanh thiếu niên. Tuy nhiên, CEO Tiktok đã từ chối trả lời một cách rõ ràng, và chỉ đưa ra các cam kết của Tiktok về những nghi vấn này.

Một số nghị sỹ khác còn cho rằng, việc giải trình của ông Shou Zi Chew không giải quyết được bất kỳ vấn đề nào từ Quốc hội Mỹ, và cũng chứng minh TikTok cần phải được bán hoặc bị cấm.

Phiên điều trần của Giám đốc điều hành Tiktok không chỉ thu hút sự quan tâm của giới công nghệ, các nhà lập pháp, mà cũng được chính người dân Mỹ theo dõi thường xuyên.

Việc cấm hay không cấm Tiktok vẫn đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của người dân Mỹ. Và với 150 triệu người dùng hàng tháng, tương đương 45% dân số, chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho là sẽ khó có thể cấm ứng dụng này trên diện rộng.

CẤM HAY KHÔNG CẤM TIKTOK?

Trong quá trình diễn ra phiên điều trần, một nhóm những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đã cùng một số nhà lập pháp biểu tình bên ngoài nhà Quốc hội để phản đối các hạn chế đối với ứng dụng Tiktok.

Được coi như đại diện cho tiếng nói của Gen Z, việc Tiktok có thể bị cấm ở Mỹ được cho là sẽ khiến nhiều người trẻ phản ứng có phần gay gắt hơn.

Ủng hộ có, nhưng Phản đối và tẩy chay Tiktok cũng không ít.

VÌ SAO MỸ KHÓ CẤM TIKTOK?

Theo giới chuyên gia, con số 150 triệu người dùng được xem là lý do lớn nhất khiến Mỹ còn do dự với lệnh cấm. Nước này cũng có dấu hiệu thúc đẩy việc bán TikTok cho một doanh nghiệp Mỹ thay vì cấm hoàn toàn. Giới phân tích còn cho rằng, chính quyền ông Biden do dự trước lệnh cấm là vì TikTok đặc biệt phổ biến đối với giới trẻ. Nếu ứng dụng bị chặn, nhóm này có thể thay đổi xu hướng chính trị và sự lựa chọn khi bỏ phiếu.

Theo Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ALCU), cấm TikTok có thể tạo tiền lệ nguy hiểm trong việc chính phủ can thiệp vào các ứng dụng người Mỹ có thể sử dụng để thể hiện bản thân, cũng như giao tiếp. Trong khi đó, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho rằng lệnh cấm có thể khiến hàng triệu người đang sống dựa vào nền tảng như nghệ sĩ, nhạc sĩ, doanh nhân và người có ảnh hưởng "rơi vào trạng thái bấp bênh". Tuy nhiên, CSIS cho rằng TikTok nên bị loại bỏ ở những nơi nhạy cảm như chính phủ, quân đội, cơ quan chính quyền bang.

Mời quý vị và các bạn theo dõi video!

Thực hiện : Ngọc Anh