Các sự cố tràn dầu “không rõ nguyên nhân” diễn ra ngày càng nhiều

Từ năm 1989 đến nay, vùng biển Việt Nam có khoảng 100 vụ tràn dầu do tai nạn tàu, các vụ tai nạn này đều đổ ra biển hàng trăm tấn dầu. Do vậy một số đại biểu Quốc hội yêu cầu ban soạn thảo cần quy định trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân, đơn vị khi xảy ra sự cố về môi trường.

Cho ý kiến về Luật Dầu khí ( sửa đổi) một số đại biểu cho rằng vấn đề bảo vệ môi trường trong các hoạt động dầu khí, quy định tại dự thảo Luật còn chưa thật cụ thể, dẫn đến khó để đảm bảo triển khai trong thực tiễn, chưa gắn được trách nhiệm nếu xảy ra sự cố về môi trường.

Ông NGUYỄN VĂN AN, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình: “Đề nghị bổ sung quy định cụ thể về việc kiểm tra, giám sát thì giao cho Chính phủ quy định chi tiết, vì hầu như các cái mỏ đều nằm ở ngoài biển xa và muốn tới đó để kiểm tra, khảo sát tình hình sinh thái, môi trường biển quanh mỏ rất khó khăn.”

Nhiều đại biểu khẳng định vấn đề môi trường lớn nhất trong hoạt động dầu khí là sự cố tràn dầu. Đặc biệt sự cố này thời gian qua diễn ra ngày càng nhiều, gây thiệt hại lớn về kinh tế và để lại hậu quả lâu dài đối với môi trường biển. 

Ông TẠ ĐÌNH THI, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: “Vấn đề môi trường lớn nhất trong hoạt động dầu khí là sự cố tràn dầu, sự cố tràn dầu không rõ nguyên nhân gây thiệt hại lớn về kinh tế để lại hậu quả lâu dài với môi trường biển. Nguy hiểm hơn, khó phát hiện hơn và gây hậu quả lâu dài là hiện tượng dầu âm thầm rò rỉ, thoát ra biển do các hoạt động dầu khí. Do vậy, đề nghị Ban soạn thảo dự án Luật làm rõ và bổ sung vào trong dự thảo Luật các quy định về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động dầu khí và cơ quan quản lý trong việc xây dựng, trình duyệt và kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường.” 

Ở thời điểm hiện tại việc xác định vị trí dầu tràn và khắc phục sự cố này ở Việt Nam còn nhiều hạn chế, cả về cơ sở pháp luật và các trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật chuyên dụng để khắc phục ô nhiễm tràn dầu. Do vậy hơn bao giờ hết Luật Dầu khí sửa đổi cần quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường.

Thực hiện : Diệu Huyền Quang Sỹ Vũ Hiếu Sỹ Cường