Các nước nỗ lực ứng phó với đậu mùa khỉ

Phản ứng trước tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu, nhiều nước cho biết ủng hộ tuyên bố này và hy vọng sẽ thúc đẩy hành động quốc tế để dập dịch.

Theo hãng tin AP, trước tình trạng dịch bệnh đậu mùa khỉ bùng phát, các quốc gia như Anh, Canada, Đức và Mỹ thời gian qua đã đặt hàng hàng triệu liều vaccine phòng bệnh.

Ông TIM NGUYEN, Người đứng đầu đơn vị ứng phó các vụ việc có tác động lớn của WHO: “Theo báo cáo từ các quốc gia ghi nhận trường hợp mắc bệnh vào thời điểm hiện tại, khoảng một nửa trong số người bệnh đã được tiếp cận với vaccine. Đối với nửa còn lại, chúng tôi không chưa có thông tin đầy đủ. Có thông tin rằng một số trường hợp chưa tiêm vaccine đang thảo luận với nhà sản xuất để mua loại vaccine này.”

Hiện nay, hãng dược phẩm Bavarian Nordic của Đan Mạch là nhà sản xuất vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ duy nhất trên thế giới. Do đó, tuyên bố khẩn cấp của WHO có thể giúp các nhà tài trợ như Ngân hàng Thế giới có sẵn quỹ cho các hoạt động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát ở cả phương Tây và châu Phi.

Các nước như Pháp, Anh, Đức, Mỹ đã phát động chiến lược tiêm chủng phòng bệnh phục vụ những người trưởng thành có nguy cơ nhiễm virus gây bệnh, trong đó có cả nhân viên y tế.

Ông MIKE RYAN, Giám đốc các tình trạng khẩn cấp của WHO: “Tiêm vacicne này trước khi bị phơi nhiễm không giống như tiêm thuốc chống virus, vaccine cần thời gian để phát huy tác dụng. Có thể mất đến ba tuần. Vì vậy, việc tiêm phòng không mang lại cho bạn sự bảo vệ tức thì. Cách tốt nhất để tránh nhiễm bệnh là tránh tiếp xúc với virus. Và nếu bạn tiếp xúc với virus này rồi thì hãy tránh trở thành người truyền bệnh cho người khác.”

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhận định, những con số thống kê về tình hình dịch bệnh tại các nước có thể chưa chính xác, thực tế có thể cao hơn nhiều vì tình trạng thiếu hụt xét nghiệm. Cùng chung tay, ước tính thế giới cần ít nhất một năm để kiểm soát đợt bùng phát này.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam