Các nước nâng cảnh báo nguy cơ chiến tranh ở Ukraine

Liên quan tới tình hình tại Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden hôm nay dự kiến sẽ có cuộc điện đàm theo đề nghị từ phía Mỹ . Cuộc thảo luận được lên lịch trong bối cảnh đang có nhiều cảnh báo được đưa ra về một cuộc tấn công nhằm vào Ukraine ít ngày tới.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 11/2, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, Nga đã tập trung đủ lực lượng ở gần biên giới với Ukraine, sẵn sàng phát động một cuộc tấn công quy mô lớn. 

Ông Jake Sullivan - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ:Chúng tôi tiếp tục thấy dấu hiệu leo thang từ phía Nga, bao gồm cả việc những lực lượng mới đang tới biên giới với Ukraine. Như đã nói, chúng ta đang ở thời điểm mà một cuộc xâm lược có thể bắt đầu bất cứ lúc nào nếu ông Putin quyết định ra lệnh”.

Theo ông Sullivan, mặc dù không thể dự đoán chính xác ý định của Moskva, song Washington đang chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất, trong đó có nguy cơ thủ đô Kiev bị tấn công chớp nhoáng. 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố hối thúc công dân của nước này tại Ukraine nhanh chóng rời khỏi quốc gia Đông Âu này trong 24 đến 48 giờ tới. Hãng tin AP đưa tin đại sứ quán Mỹ dự kiến sơ tán nhân viên tại Kyev trong ngày 12/2. Một số nước như Anh, Australia, New Zealand, Israel, Nhật Bản cũng đưa ra cảnh báo tương tự đối với công dân của mình. 

Thủ tướng Australia Scott Morrison: “Tình hình tại Ukraine rất nghiêm trọng và thông điệp của chúng tôi từ trước tới nay rất rõ ràng rằng, người Australia ở Ukraine nên tìm cách ra khỏi đất nước này”.

Trong thông báo mới nhất, Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích cái gọi là chiến dịch thông tin sai lệch quy mô lớn của phương Tây. Moskva bác bỏ khả năng tấn công Ukraine, song khẳng định nước này có thể có hành động quân sự kỹ thuật trong trường hợp những yêu cầu của Nga không được đáp ứng. 

Thực hiện : Anh Tuấn