Các nước kêu gọi sớm đạt được lệnh ngừng bắn mới tại Gaza

Cộng đồng quốc tế đang nỗ lực đạt được một lệnh ngừng bắn mới tại Gaza. Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài ở Gaza.

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP28) đang diễn ra tại Dubai (Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất), Tổng thống Pháp Macron nhấn mạnh tình trạng hiện nay tại Gaza đòi hỏi những nỗ lực tăng cường để đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài, nhằm giải thoát tất cả các con tin bị Hamas bắt giữ, cho phép viện trợ cần thiết hơn vào Gaza và đảm bảo an ninh cho Israel.

Trong một diễn biến liên quan, ngày hôm qua, Israel cho biết đã rút nhóm đàm phán thuộc Cơ quan tình báo (Mossad) khỏi Qatar, sau khi các cuộc đàm phán với các trung gian hòa giải Qatar về việc nối lại lệnh ngừng bắn ở Gaza rơi vào thế bế tắc.

Thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên ở Gaza kể từ khi bùng phát xung đột có hiệu lực từ ngày 24/11 đã được gia hạn 2 lần và kéo dài tổng cộng 7 ngày. Trong thời gian ngừng bắn, 80 con tin Israel đã được trả tự do để đổi lấy 240 tù nhân Palestine.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T