Các nước EU triển khai phương án tiết kiệm năng lượng

Với lí do 2 tuabin ngừng hoạt động, Nga đã siết nguồn cung khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1, từ ngày 27/7 chỉ hoạt động với 20% công suất tối đa. Trước nguy cơ khan hiếm khí đốt dự trữ, nhiều quốc gia Châu Âu đang triển khai các biện pháp tiết kiệm năng lượng.

Tại Đức, giới chức đã hạn chế thắp sáng đèn tại một số đài kỷ niệm và tòa nhà di tích. Tại miền Bắc, thành phố Hannover không còn cung cấp vòi sen nước nóng trong các hồ bơi công cộng. Các tòa nhà công cộng ở một số thành phố khác cũng đã ngừng sưởi ấm cho các hồ bơi để tiết kiệm năng lượng.

Trong khi đó, Hy Lạp đã thiết lập một bể chứa khí đốt tự nhiên hóa lỏng mới phía tây Athens. Đây được coi là một phần trong kế hoạch tích trữ khí đốt của chính phủ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Nga và chuẩn bị cho sự gián đoạn nguồn cung cấp có thể xảy ra. 

Ông KOSTAS SKREKAS, Bộ trưởng Năng lượng Hy Lạp: “Bể chứa mới đã sẵn sàng để nhận tải khí tự nhiên hóa lỏng cho đến cuối tháng 8. Điều này giúp chúng tôi đảm bảo nguồn cung năng lượng cho đất nước trong giai đoạn tiếp theo, một phần lớn trong số đó sử dụng để sản xuất điện.”

Chính phủ Hy Lạp đã trợ cấp hóa đơn điện cho người tiêu dùng trong vài tháng do giá năng lượng tăng, đồng thời tuyên bố cắt điện sẽ là giải pháp cuối cùng trong tình huống xấu.

Tại Tây Ban Nha, các trung tâm thương mại không được sử dụng điều hoà ở mức thấp hơn 27 độ C vào mùa hè hoặc cao hơn 19 độ C vào mùa đông. Các điểm công cộng sẽ phải tắt đèn sau 22h mỗi ngày. Nếu vi phạm các quy định trên, mức phạt có thể từ 60.000 lên tới 600.000 Euro.

Còn tại Pháp, một số thành phố suy định cửa tiệm, nhà hàng cũng sẽ bị phạt nếu mở cửa khi đang chạy máy lạnh. Thành phố Aureilhan ở miền nam đã tắt hơn 1.700 đèn đường từ 23:00 đến 06:00 từ giữa tháng 7 để tích luỹ năng lượng.

Thực hiện : Đinh Phượng