Các nước đẩy mạnh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5 đến 11 tuổi

Cũng với mong muốn đảm bảo quyền được giáo dục của các học sinh trong bối cảnh tiếp tục xây dựng kế hoạch “sống chung với COVID-19”, nhiều nước trên thế giới đã tiến hành tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi với mục tiêu đạt được miễn dịch cộng đồng.

Cho đến nay, chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được tiến hành tại hơn 50 quốc gia trên thế giới như: Mỹ, Canada, Brazil, các nước EU, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, Israel…. Hiện vaccine được sử dụng để tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi là của hãng dược phẩm Pfizer với liều 10 microgam, bằng 1/3 so với người lớn. Liều thứ hai tiêm ít nhất 8 tuần sau liều đầu tiên.

Anh LEE SER WOR, Phụ huynh người Malaysia: “Tôi nghĩ rằng việc tiêm chủng cho trẻ em là một động thái có ý nghĩa. Bởi tiêm chủng sẽ giúp các con chống lại được COVID-19 và khi đưa con em chúng ta đi tiêm chủng cũng giúp bảo vệ được công chúng khỏi dịch bệnh. Đây là một điều rất tốt”.

Theo ghi nhận tại các nước tiến hành tiêm chủng cho trẻ từ 5-11 tuổi, có rất ít báo cáo về tình trạng xảy ra phản ứng phụ. Một số trường hợp trẻ có phản ứng phụ như phát ban, chóng mặt, sốt và khó thở nhưng không nghiêm trọng. Nguy cơ viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau tiêm chủng thấp hơn so với mắc Covid-19. Vaccine cũng an toàn với trẻ bị dị ứng thực phẩm. Trẻ có tiền sử dị ứng các loại thức ăn, thuốc uống, nọc côn trùng hoặc dị ứng thời tiết vẫn có thể tiêm chủng mà không đòi hỏi bất cứ biện pháp phòng ngừa đặc biệt nào.

Thái độ của các bậc cha mẹ đối với vaccine cũng tích cực hơn trong những tháng qua. Theo khảo sát của Kaiser Family Foundation, khoảng 1/3 số phụ huynh tại Mỹ cho biết con cái họ đã được tiêm chủng, gấp đôi so với tháng 11 năm ngoái. Sự thay đổi lớn nhất đến từ những người từng e ngại. Nhóm có thái độ chờ đợi giảm từ 32% vào tháng 11 xuống còn 19% trong tháng 2. 13% phụ huynh nói họ sẽ đưa con đi tiêm vaccine "ngay lập tức". 

Anh CARLOS LOPEZ, Phụ huynh người Costa Rica: Người lớn chúng ta đã được tiêm vaccine, trẻ 12-18 tuổi cũng được tiêm rồi. Giờ là lúc tiêm cho những đứa nhỏ. Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo an toàn cho các con để còn được đến trường, đây là nghĩa vụ và trách nhiệm của người lớn trong gia đình.

Thống kê mới nhất của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) cho thấy dịch Covid-19 bùng phát hơn 2 năm qua đã làm gián đoạn việc học của trên 1 tỷ 700 triệu học sinh, sinh viên tại ít nhất 192 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việc tiêm chủng sớm cho trẻ sẽ giúp các em có thể sớm quay trở lại trường học, qua đó đảm bảo quyền được giáo dục của mình./
 

Thực hiện : Thu Ngoan