Các đoàn Đại biểu Quốc hội đã tụ hội ở Hà Nội, sẵn sàng cho kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV

Đến thời điểm hiện tại, các đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) các địa phương trong cả nước đã có mặt tại Hà Nội, sẵn sàng tham gia Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV với tinh thần trách nhiệm và nỗ lực cao nhất, hướng đến một kỳ họp Quốc hội thành công, lan tỏa đến cử tri và nhân dân cả nước. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Sau 2 kỳ họp thứ 1, thứ 2 và kỳ họp bất thường diễn ra khi dịch bệnh Covid-19 phức tạp, kỳ họp thứ 3 lần này diễn ra trong bối cảnh bình thường mới, tạo nên khí thế mới cho các vị ĐBQH. Về Hà Nội từ sớm, các đại biểu của Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng, Lào Cai đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ họp này, mang theo nhiều tâm tư, nguyện vọng của cử tri vùng cao.

Ông BẾ MINH ĐỨC, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng: “Qua tổng hợp ý kiến cử tri mà đoàn tổng hợp, cử tri Cao Bằng đang mong chờ rất lớn việc Chính phủ triển khai chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi. Kỳ họp này, chương trình, nội dung đã xác định nhưng nguồn lực chưa về đến địa phương. Do vậy bà con cử tri rất mong chờ.”

Ông SÙNG A LỀNH, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai: “Phần lớn cử tri quan tâm đầu tư phát triển, một số nội dung giải pháp cho khôi phục kinh tế sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Tại kỳ họp tới đây, Đoàn ĐBQH, trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, sẽ tham gia tích cực vào các nội dung của kỳ họp, trong đó có nội dung cử tri Lào Cai nói riêng và cử tri cả nước nói chung quan tâm như giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tiến độ triển khai trong thời gian tới.”

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3 với khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung quan trọng này, các đoàn ĐBQH đã tích cực, chủ động tổng hợp ý kiến cử tri thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri, lấy ý kiến các dự án luật.

Ông CẦM HÀ CHUNG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ: “Để chuẩn bị cho kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ sớm bám sát nội dung, tổ chức, tổng hợp ý kiến của cử tri gửi đến Quốc hội, các cơ quan Trung ương. Chúng tôi chủ động làm việc với các cơ quan đơn vị lấy ý kiến vào các nội dung, từ đó góp ý vào chương trình kỳ họp.”

Sau 2 kỳ họp thường xuyên và 1 kỳ họp bất thường được triển khai linh hoạt giữa họp trực tiếp và họp trực tuyến, trong bối cảnh bình thường mới, Kỳ họp thứ 3 này Quốc hội sẽ tiến hành họp tập trung. Theo các ĐBQH, việc tổ chức linh hoạt, chủ động đã cho thấy một Quốc hội đổi mới, ứng phó nhanh chóng với tình huống phát sinh. Điều này cũng giúp các ĐBQH chủ động, hoàn thành tốt công việc của kỳ họp lần này.

Bà NGUYỄN THỊ SỬU, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên - Huế: “Chúng tôi đánh giá cao về sự thích ứng nhanh, mạnh. Điều đó chứng tỏ Quốc hội phát huy rất tốt vai trò trước cử tri nhân dân cả nước trong việc lãnh đạo, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, đặc biệt chúng ta vượt qua khó khăn của dịch Covid-19 sau 2 năm. Bây giờ các lĩnh vực đang hồi sinh mạnh mẽ, Quốc hội cũng phải nhập cuộc để thực hiện công việc này thật suôn sẻ.”

Bà HOÀNG THỊ THANH THÚY, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh: “Chúng tôi kỳ vọng vào kỳ họp này - kỳ đầu tiên sau đại dịch, tình hình đã ổn nên chúng ta có thời gian hơn để tập trung bàn, cho ý kiến nội dung quan trọng. Chính vì vậy, chúng tôi cũng có thời gian nghiên cứu và góp ý sâu hơn nội dung sẽ trình tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV. Tôi cho rằng, nằm trong chương trình đổi mới của Quốc hội, sự đổi mới này cũng hết sức linh hoạt.”

Mỗi kỳ họp là nơi biểu hiện trực tiếp và tập trung nhất quyền lực nhà nước của Quốc hội; trí tuệ tập thể của các đại biểu Quốc hội. Đến thời điểm này, các ĐBQH đã sẵn sàng với quyết tâm cao nhất, đóng góp cho kỳ họp “bình thường” trong bối cảnh bình thường mới.

Thực hiện : Hà Lan Ngô Trang Văn Thắng Minh Đức

quảng cáo