• 1267 lượt xem
  • 06:41 24/01/2023
  • Văn hóa

Ca sĩ Phạm Thu Hà - Bền bỉ và kiên định con đường đưa âm nhạc cổ điển đến gần hơn với khán giả

Với tình yêu dành cho âm nhạc cổ điển, có những người nghệ sĩ Việt Nam bằng đam mê và sáng tạo của mình, họ đã và đang nỗ lực với mong muốn khán giả sẽ gần gũi và hiểu hơn về nhạc cổ điển. Phạm Thu Hà là 1 trong số những nghệ sĩ như vậy khi hơn 10 năm qua cô đã bền bỉ và kiên định trên con đường của mình với mong ước đó.

Đến với âm nhạc bằng tình yêu đơn thuần cùng sự say mê không toan tính, khi lựa chọn theo học chuyên nghiệp tại Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam chính Phạm Thu Hà cũng không nghĩ rằng sau này sẽ có ngày mình lại trở thành một nghệ sĩ đứng trên hàng trăm sân khấu lớn nhỏ cả nước với những tác phẩm âm nhạc bán cổ điển. Với một ngoại hình đẹp, sáng sân khấu cô hoàn toàn có thể lựa chọn những thể loại nhạc thiên về giải trí ấy vậy nhưng cô liều lĩnh là người tiên phong trong hình ảnh một ca sĩ đưa âm nhạc bán cổ điển lên sân khấu một cách thuần nhất, dẫu ngày đó thật nhiều khó khăn và trở ngại.

Có nhiều đồng nghiệp và giới chuyên môn nói rằng Phạm Thu Hà là trường hợp lạ trong dòng chảy âm nhạc Việt vì cô xuất hiện khi không còn quá trẻ, lại liều lĩnh lựa chọn phong cách âm nhạc kén người nghe, rồi lạ vì sự vững tin và bền bỉ độc hành trên con đường đó hơn 10 năm qua của cô. Với Phạm Thu Hà, điều lý giải duy nhất cho lựa chọn này là vì tình yêu với âm nhạc cổ điển và muốn đưa tình yêu đó đến gần hơn với công chúng, muốn khán giả được nghe những thanh âm trong trẻo, đẹp đẽ của âm nhạc cổ điển bằng sự mộc mạc và chân thành nhất của mình.

Không ước mong những điều cho riêng mình, những mong muốn tốt đẹp nhất cô dành cho âm nhạc vì với Phạm Thu Hà, được sống cùng thứ âm nhạc mình yêu, được khán giả hiểu và thấy tình yêu đó gần gũi, chính là mục đích mà ngay ngày đầu tiên cô quyết định lựa chọn. Con đường rong chơi nhưng đầy nghiêm túc phía trước này, cô sẽ vẫn vững tin như cô đã từng tin vào những điều đẹp đẽ mà dòng nhạc cổ điển đã đem đến cho cuộc sống này.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Nhật Thảo