Cả nước mới giải ngân được hơn 12% gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Người lao động đang rất khát khao nhận hỗ trợ tiền thuê nhà nhưng tiến độ giải ngân gói 6.600 tỉ đồng rất chậm. Việc này ảnh hưởng tới sự phục hồi kinh tế - xã hội, ổn định thị trường lao động.

Tại cuộc giao ban với các địa phương sáng 12/8, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã điểm mặt, chỉ tên các địa phương chưa thực hiện và thực hiện giải ngân chậm. Đồng thời làm rõ hơn nguyên nhân, tiếp tục đôn đốc giải quyết việc thực hiện bảo đảm khẩn trương, hiệu quả dứt điểm trong tháng 8. 

10 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp nhất, tính đến ngày 12/8, gồm: An Giang, Hải Phòng, Bình Định, Nghệ An, Vĩnh Long, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Thuận. Đặc biệt  4 địa phương chưa thực hiện giải ngân tiền hỗ trợ: Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Phú Yên.

Ông ĐÀO NGỌC DUNG, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội: “Nguyên nhân Lãnh đạo một số địa phương chưa coi trọng đúng mức gói hỗ trợ này; một số nơi yêu cầu thêm thủ tục không đúng quy định, như thêm giấy đăng ký kinh doanh, tạm trú, tạm vắng, thông qua Hội đồng nhân dân, gây khó cho người lao động và doanh nghiệp. lý do nữa là sợ sai.”

Trước cam kết của các địa phương sẽ hoàn thành giải ngân trong tháng 8 này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị, tất cả các địa phương phấn đấu tập trung tuyên truyền tiếp nhận hồ sơ, những trường hợp chưa nộp thì phải nộp trước 15/8; những hồ sơ đã tiếp nhận rồi thì khẩn trương thẩm định, phê duyệt; và những hồ sơ đã phê duyệt thì ngay lập tức chi tiền cho người lao động theo quy định.

Ông ĐÀO NGỌC DUNG, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội: “Các địa phương phân công một lãnh đạo tỉnh trực tiếp phụ trách, chỉ đạo triển khai. chúng ta có 2 mốc, thứ nhất nhận hồ sơ 15/8, mốc thứ chậm nhất 20.8 các địa phương thấp phải xong, còn các địa phương cao 20-30% rồi lấy mốc 20-25/8 là xong.”

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bộ sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra thực tế triển khai tại một số địa phương trong những ngày tới, định kỳ và công khai danh sách địa phương làm tốt, chưa tốt để đốc thúc.  

Thực hiện : Như Thảo Minh Quốc