Cà Mau: Thiếu bác sĩ, vai trò của y tế cơ sở yếu đi, nguồn lực đầu tư bị lãng phí

Thiếu nguồn nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh đang là vấn đề nan giải của hệ thống y tế cơ sở ở tỉnh Cà Mau hiện nay. Dịch Covid-19 khiến hệ thống y tế cơ sở trở nên quá tải, trong khi mức phụ cấp thấp không đảm bảo cuộc sống, nhiều bác sĩ phải bỏ việc chuyển sang các bệnh viện tư nhân. Thiếu bác sĩ, vai trò của y tế cơ sở trở nên yếu đi, gây lãng phí nguồn lực đầu tư.

Trạm y tế xã Hồ Thị Kỹ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau trung bình mỗi ngày chỉ tiếp nhận vài bệnh nhân đến khám và điều trị. Nguyên nhân là người đứng đầu đơn vị này đã bỏ việc từ nhiều tháng trước và các trang thiết bị theo đó cũng không thể vận hành.

Bác sĩ TRẦN VĂN ĐEN - Quyền trưởng Trạm Y tế xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau: "Do thiếu nhân lực và thiết bị nên người dân cũng hạn chế đến khám. Nếu đủ người thì việc khám sẽ thuận lợi hơn. Lúc trước có bác sĩ siêu âm nay họ đã bỏ việc nên giờ chưa có."

Còn bác sĩ Nguyễn Minh Hồng, Trưởng Trạm Y tế xã Tân Bằng mặc dù là lãnh đạo của một đơn vị nhưng ông vẫn kiêm luôn việc khám, chữa bệnh; đồng thời trực tiếp vận hành các trang thiết bị khám chữa bệnh tại đây.

Bác sĩ NGUYỄN MINH HỒNG - Trưởng Trạm Y tế xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau: "Nhiệm vụ của tôi là quản lý chung mà vừa phải siêu âm, đo điện tim, đo đường huyết. Sau thời gian có dịch, số lượng người đến khám rất đông, một tháng khoảng 600 ca nên quá tải."

Theo Sở Y tế tỉnh Cà Mau, tình trạng chảy máu chất xám trong ngành y tế tỉnh Cà Mau ngày càng nhiều, nhất là ở tuyến y tế cơ sở. Nguyên nhân chính là do mức phụ cấp theo quy định hiện nay còn quá thấp.

Ông NGUYỄN VĂN DŨNG - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau: "Tôi kiến nghị cần nâng mức phụ cấp cho cán bộ y tế cơ sở, phải nâng lên đáng kể từ 100% lên 200% vì công việc của họ rất nhiều mà không có điều kiện để có thu nhập giống như ở các bệnh viện. Nâng mức phụ cấp để họ gắn bó lâu dài hơn."

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Cà Mau, quy định số lượng biên chế hiện nay ở tuyến y tế cơ sở là quá ít so với nhu cầu thực tế, đặc biệt, tình hình dịch bệnh hiện nay còn diễn biến phức tạp, việc bổ sung biên chế để giảm áp lực công việc cho cán bộ y tế cơ sở là cần thiết.

Thực hiện : Chí Điển - Công Tràng