Cà Mau: Liên tục phát hiện, bắt giữ buôn lậu dầu trên biển

Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng Cà Mau đã liên tục phát hiện, bắt giữ, xử lý nhiều vụ buôn lậu dầu trên biển. Do đặc thù vùng biển Tây Nam nói chung, vùng biển Cà Mau nói riêng có diện tích khá rộng và giáp ranh với nhiều nước trong khu vực. Đồng thời, có số lượng tàu đánh cá lên đến hàng chục ngàn chiếc.

Vì vậy, nhiều đối tượng đã lợi dụng nghề đánh bắt khai thác thủy sản với các thủ đoạn tinh vi để thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là xăng dầu.

Con tàu này được đăng ký hoạt động hậu cần nghề cá, mà cụ thể là để vận chuyển các mặt hàng thiết yếu phục vụ các tàu đánh cá trên biển như nước đá, dầu, lương thực thực phẩm, sau đó mua lại sản phẩm, hoặc chở thuê sản phẩm từ biển vào bờ. Nhưng khi ra biển lại không hoạt động nghề đã đăng ký, mà thuyền trưởng cho tàu chạy ra các khu vực vùng giáp ranh với nước ngoài để mua dầu từ nước ngoài, sau đó chạy vào vùng biển VN để bán lại cho các tàu đánh cá khác kiếm lời.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện trên tàu có nhiều khoang hầm chứa dầu DO cùng nhiều dụng cụ dùng bơm hút dầu như máy bơm, đồng hồ đo số lượng.

Theo ông Ri, mỗi lít dầu mua đi, bán lại có giá chênh lệnh từ 1 ngàn đến 2 ngàn đồng. Và với số dầu này, nếu không bị bắt giữ thì sẽ thu lời gần 1 trăm triệu đồng. Chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay, Bộ đội Biên phòng Cà Mau đã phát hiện bắt giữ 6 vụ buôn lậu dầu trên biển; tịch thu trên 200 ngàn lít dầu DO và xử lý hành chính các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thực hiện : Nguyễn Điền