Cà Mau: Bệnh viện mới thành lập đã gặp khó vì cơ chế

Mặc dù được xây dựng mới, khang trang nhưng Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Cà Mau lại vắng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh do vướng mắc về quy định khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế. Hiện nay, đơn vị này đang nợ lương nhân viên do khó khăn về tài chính. Đây là vấn đề được nhiều đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Cà Mau.

Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh Cà Mau chính thức đi vào hoạt động ngày 01/01/2022. Mặc dù được đầu tư khang trang cùng với trang thiết bị hiện đại nhưng lại thiếu vắng bệnh nhân. Do đây là bệnh viện chuyên khoa hạng 3 nên không được phân tuyến khám chữa bệnh ban đầu cho bệnh nhân có Bảo hiểm y tế.

Không chỉ nợ lương mà nhiều y, bác sĩ của Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi cũng đã xin nghỉ hoặc chuyển đi đơn vị khác. Đây là vấn đề nóng được nhiều đại biểu quan tâm tại phiên thảo luận hội trường, kỳ họp thứ 10 của HĐND tỉnh Cà Mau.

Thực tế đã qua, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi có tính chất đặc thù vì người bệnh phần lớn thuộc nhóm đối tượng người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Do đó, rất cần có cơ chế đặc thù để phát huy hiệu quả trong việc khám, điều trị bệnh cho người dân.

Chí Điển - Công Tràng